Nghe tôi trấn an, anh Huy bình tĩnh kể lại: Đợt này, xã anh đang tổ chức các khâu tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ. Quá trình khám tuyển, phát sinh trường hợp trước ngày khám, bố cháu Hiệu mang giấy chứng nhận hiện cháu đang điều trị ngoại trú kèm theo bệnh án của một bệnh viện tư nhân đến trình bày, xin hoãn khám sức khỏe.

Được anh Huy giải thích, rằng trường hợp của cháu vẫn phải thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại địa phương; sau khi có kết luận của hội đồng khám sức khỏe chứng nhận không đủ điều kiện phục vụ tại ngũ thì cháu mới thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ, bố cháu đã hiểu ra và đồng ý đưa Hiệu đến điểm khám.

Vậy mà, không hiểu sao, ngay tối hôm đó, trên nhiều trang facebook “tự phát” của cộng đồng dân cư trong thôn, xã đồng loạt đăng bài viết của một người “ẩn danh” cho rằng chỉ huy trưởng cố tình ép cả thanh niên bị ốm yếu, thuộc diện được miễn nhập ngũ đi khám sức khỏe, mục đích để “vòi vĩnh”, buộc gia đình phải “chạy” tiền. Nhiều người không hiểu bản chất sự việc đã vào bình luận bằng ngôn từ quy chụp, xúc phạm, sau đó chia sẻ đến nhiều trang, nhóm khác nhau. Đọc được thông tin trên, anh Huy và người thân, gia đình rất hoang mang.

Sau khi nghe tôi tư vấn, anh Huy đã “sàng lọc” và biết người viết bài là ông Thà, gần nhà cháu Hiệu. Trước đây ông Thà là cán bộ xã, do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng nên bị cách chức. Từ đó, ông Thà sinh ra bất mãn, thường xuyên nói xấu lãnh đạo địa phương. Xác định được đối tượng tung tin thất thiệt, anh Huy nhờ bố của cháu Hiệu và công an xã đến nhà ông Thà để “ba mặt một lời”. Ban đầu, ông Thà quanh co, không thừa nhận, nhưng sau một hồi dùng cả lý lẫn tình, kết hợp với biện pháp “nghiệp vụ”, ông Thà mới tỉnh ngộ, thừa nhận mình là tác giả bài viết trên và mở điện thoại ra xóa bài viết, sau đó ký vào biên bản, cam kết không tái phạm.

CHIẾN VĂN