- Eo ơi, chúng mày nhìn này, sến sẩm chưa. Tiễn người yêu đi lính mà nước mắt sụt sùi, lại còn gục đầu vào vai đầy lưu luyến nữa. Diễn quá chúng mày nhỉ?

- Ối giời, cô gái này trông ánh mắt thế kia thì cứ xác định: Anh lên đơn vị vài hôm/ Ở nhà em có người ôm mới rồi.

Nghe cô gái tóc nhuộm hung hung vừa bình phẩm vừa cười khả ố, cả đám cười theo đầy khoái trá và một giọng nam lại cất lên:

- Có người yêu rồi mà còn đi bộ đội thì quả là dại dột...

leftcenterrightdel
Thanh niên lên đường nhập ngũ . Ảnh: Qdnd.vn.  

Cả đám đang rôm rả "bình loạn" thì anh chủ quán lại gần, bảo:

- Anh vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về đây. Mấy em biết gì về bộ đội mà nói linh tinh! Làm trai mà không dám nhập ngũ, trốn tránh nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc thì mới là hèn nhát, đáng chê cười. Còn các bạn nữ, có dám chắc mình chung thủy, đứng đắn hơn cô gái trong ảnh không mà mạnh miệng chê bai? Hầu như gia đình nhà ai cũng có người đi bộ đội, lấy chồng từng đi bộ đội và chắc chắn có cả bố mẹ, cô chú, anh chị các em đấy!

Trước những lời thẳng thắn, gay gắt của anh chủ quán, cả đám choai choai im bặt. Rồi một chàng thanh minh: "Tại bọn em thấy trên mạng đầy những kiểu bình luận, xui khiến thanh niên không nên đi bộ đội nên cũng hùa theo anh ạ".

Anh chủ quán hạ giọng, nhưng vẫn ý trách móc:

- Các em đều được ăn học mà chẳng lẽ không biết đó là giọng điệu của bọn phản động nhằm chống phá đất nước à? Chúng nó tìm đủ mọi lý do, dùng mọi cách bịa đặt, kích động, thổi phồng, thậm chí nói xấu cả quân đội, rồi kêu gọi thanh niên đừng đi bộ đội nhằm thực hiện mưu đồ đen tối của chúng. Nếu không có người chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc thì đất nước ta sẽ ra sao? Chuyện nghiêm trọng không thể đùa được, thế mà các em còn hùa vào bình loạn.

Nhóm thanh niên giờ mới hiểu vì sao anh chủ quán lại nóng tính và họ đều nói lời xin lỗi.

CHIẾN VĂN