Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một số đối tượng nghi vấn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức giả mạo cán bộ Nhà nước để “chạy xin việc”, “chạy dự án”... nên đã lập chuyên án đấu tranh.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của đối tượng Mạc Đăng Thanh. 

Đến ngày 15 và 16-8, lực lượng chức năng đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng Mạc Đăng Thanh (SN 1992) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Thanh Hiếu (SN 1968) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng với đó vận động 2 đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy (SN 1973) và Lê Quý Thanh (SN 1968) ra đầu thú về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình khám xét, Cảnh sát thu giữ nhiều tang vật trong đó có một số dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô, giấy chứng nhận Quân đội nhân dân được xác định là giả. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng QĐND, laptop, iPad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 đến nay, đối tượng Mạc Đăng Thanh đã giả danh cán bộ thuộc một Tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng rồi được chuyển sang làm Phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng thời cũng giả danh là Phó giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”...

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy đưa ra những thông tin bản thân là nhân viên Ngân hàng Nhà nước nên có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất cho các doanh nghiệp. Lê Quý Thanh lừa đảo có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa.

Nguyễn Thị Thanh Hiếu lừa đảo có thể xin được các dự án ở khu công nghiệp. Với các thủ đoạn ở trên, 3 đối tượng Thúy, Hiếu và Quý Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15 nghìn USD của các bị hại.

Ai là bị hại của vụ án trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang (số điện thoại: 0204.385.4666) để phối hợp giải quyết.

Theo CAND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.