Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, nhất là facebook, thời gian gần đây, xuất hiện hàng loạt trang fanpage mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tiếp cận người dân nhằm chào bán sản phẩm thuốc, dịch vụ y tế kém chất lượng làm tổn hại sức khỏe của người dân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của bệnh viện.

leftcenterrightdel
Một trang mạng mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.  

Đáng chú ý, thủ đoạn lừa đảo được các đối tượng “nâng cấp” liên tục; từ lập tên trang mạo danh lập lờ dễ gây hiểu lầm như “Bệnh viện 108”, “Bệnh viện Quân y 108, “Bệnh viện Quân đội 108”… đến thực hiện sao chép, đăng tải trái phép các bài viết, logo, slogan trên fanpage chính thức của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thậm chí, các đối tượng còn kỳ công cắt ghép hình ảnh, video về bệnh viện trên các kênh thông tin đại chúng và lồng tiếng quảng cáo sản phẩm để tạo uy tín, thuận tiện cho việc lừa đảo.

leftcenterrightdel

 Các trang mạo danh Bệnh  viện Trung ương Quân đội 108 mọc lên ngày càng nhiều.

Trên các trang giả mạo, các đối tượng đăng bài viết, tập trung vào chủ đề nhiều người quan tâm như: “Điều trị dứt điểm tiểu đường không tái phát chỉ với 1 liệu trình”; “thuốc điều trị bạc tóc, thuốc trị nám, sản phẩm làm đẹp được kiểm nghiệm bởi Viện 108”; “bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ trực tiếp thực hiện”… Từ lời quảng cáo hấp dẫn đó, nhiều người đã tò mò đăng ký mua thuốc và bị bán cho các loại thuốc “rởm”, kém chất lượng với giá… trên trời?!?

Không chỉ mạo danh bệnh viện và các khoa của bệnh viện, một thủ đoạn nữa là các trang giả mạo còn mạo danh bác sĩ của bệnh viện để tăng độ tin cậy với người dân. Các đối tượng thường đăng bài khẳng định mời được thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến cơ sở của họ để khám cho người bệnh hoặc trực tiếp liên lạc giới thiệu mình là bác sĩ, điều dưỡng của khoa mà bệnh nhân vừa ra viện để chào mời sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà như: Chăm sóc vật lý trị liệu, thay băng, chăm sóc bà bầu, chăm sóc mẹ và bé sau sinh, xét nghiệm, tiêm thuốc, truyền dịch...

leftcenterrightdel
 Các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn làm giả giấy mời của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để lừa đảo, bán thuốc, thực phẩm chức năng.

Có trường hợp, đối tượng còn mạo danh bác sĩ bệnh viện để tuyên truyền quan điểm chữa bệnh sai lệch: Có bệnh chỉ cần áp dụng “liệu pháp chữa lành tự nhiên” trong một cuốn sách nào đó, không cần các phương pháp y học hiện đại.

Ngoài việc sử dụng các trang mạng xã hội mạo danh, nhiều đối tượng còn có hành vi chèo kéo, mời chào khách hàng là người bệnh, người nhà bệnh nhân để dẫn đi khám tại phòng khám thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cá biệt có đối tượng còn lập một nhóm người giả danh đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để đi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, quảng cáo dược phẩm, tổ chức các tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại các địa bàn các tỉnh phía Bắc.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng còn lập các trang giả mạo bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để lừa người bệnh.

Để đối tượng xấu không có cơ hội lợi dụng, người dân cần đề cao cảnh giác và lưu ý những thông tin sau: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không cung cấp, liên kết kinh doanh, kiểm nghiệm bất kỳ sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nào qua hình thức trực tuyến (online), chỉ bán thuốc khi có đơn của bác sĩ tại các nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh viện chưa triển khai dịch vụ khám, điều trị tại nhà.

Cổng thông tin chính thức của Bệnh viện là www.benhvien108.vn, Fanpage chính thức là “Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” có dấu tích xanh xác nhận của Facebook.

Bệnh viện chỉ có địa chỉ duy nhất: Số 1 đường Trần Hưng Đạo, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Điện thoại: 096.775.16.16 hoặc 1900.98.68.69

CHIẾN VĂN - MAI HẰNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.