Đây là một trong những nội dung hiện thực hóa Đề án 1371 ngày 30-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027.

Tham gia hội thi, gồm 4 đội thuộc Trung đoàn 892, Huyện đoàn Châu phú, Ban CHQS huyện Châu Phú và các đơn vị kết nghĩa đứng chân trên địa bàn. Mỗi đội trải qua 2 phần thi: Kiến thức và sân khấu hóa.

Ngay sau các tiết mục văn nghệ chào mừng, mở màn là phần thi kiến thức diễn ra sôi nổi. Với sự đa dạng của các câu hỏi, phần thi này đã đưa khán giả đến với các thông điệp khẳng định vị trí, vai trò của hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật. Ở phần thi này, ngoài yêu cầu phải nắm vững hệ thống pháp luật, các đội còn phải nhanh trí, hiểu biết nhiều về pháp luật. Ở phần thi này, 4/4 đội đều đạt được số điểm tương đối cao.

leftcenterrightdel
Các đội tham gia phần thi kiến thức. 

Đến cổ vũ cho các đội tại hội thi, chiến sĩ Dương Thanh Qui và chiến sĩ Phạm Tuấn Kiệt, Đại đội 2, Tiểu đoàn 512, Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được xem và cổ vũ buổi tuyên truyền pháp luật như thế này. Chúng tôi thấy phần thi về kiến thức rất thú vị, trong thời khá nhanh mà các đội phải trả lời liên tục nhiều câu hỏi khó. Đặc biệt, các câu hỏi về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Giao thông đường bộ, các đội đều trả lời cân sức, cân tài”.

Đọng lại nhiều cảm xúc cho khán giả nhất có lẽ là phần thi sân khấu hóa. Trong thời gian 5 phút, bằng sự sáng tạo, năng động, các đội đã thể hiện nhiều tiết mục hấp dẫn, lôi cuốn, nêu bật ý nghĩa về chấp hành pháp luật. Ngoài việc xây dựng các tình huống trong tiểu phẩm, các đội còn chuẩn bị đạo cụ, dụng cụ và hóa trang cho phần thi khá công phu. Mỗi tiểu phẩm là một câu chuyện thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

leftcenterrightdel
Phần thi sân khấu hóa của các đội. 

Lần đầu tiên được tham gia hội thi, vào vai người mẹ có con đi bộ đội về phép rồi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cô Nguyễn Thị Ánh Như, giáo viên Trường Mầm non Lương Phi tâm sự: “Giáo dục pháp luật rất khô khan, nhưng khi được tham gia các tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa đã giúp cho tôi dễ nhớ, dễ tiếp thu hơn. Những thông điệp được gửi gắm trên sân khấu đã góp phần nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cũng như chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục pháp luật tại nhà trường trong thời gian tới”.

Là thí sinh nòng cốt của đội Ban CHQS huyện Châu Phú, tham gia hội thi, Thiếu tá Hà Minh Lý, Trợ lý Chính trị đã tập trung nghiên cứu nhiều văn bản liên quan đến pháp luật; tổ chức thành lập đội tuyển, xây dựng kịch bản từng phần thi và tranh thủ thời gian cùng đội để luyện tập.

“Mong muốn của tôi cũng như tất cả các thành viên trong đội là phải làm sao cùng nhau truyền tải các thông điệp để mọi người chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước. Để kịch bản sát nội dung, định hướng tuyên truyền, gần gũi với đời sống bộ đội, chúng tôi phải phải đưa ra khá nhiều ý tưởng. Tại hội thi, việc hóa thân vào nhân vật đã được mỗi thành viên thể hiện rất tròn vai”, Thiếu tá Hà Minh Lý nói.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức nhận xét các phần thi của các đội. 
leftcenterrightdel

Lãnh đạo Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh An Giang khen thưởng các đội. 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đội tham gia hội thi đều hoàn thành tốt nội dung; nhiều tiểu phẩm ở phần thi sân khấu hóa được các “diễn viên không chuyên” vào vai rất nhập tâm, hài hước, để lại ấn tượng đẹp cho những ai đến tham dự.

Cuộc thi nào cũng có người thắng, người thua, nhưng cái được lớn nhất không phải là thứ hạng mà chính là hiệu quả của hội thi đó sẽ như thế nào. “Thông qua hội thi đã góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó hơn nữa giữa Trung đoàn với các đơn vị trên địa bàn đóng quân; tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nắm được chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Trung tá Nguyễn Quang Hòa, Chính ủy Trung đoàn 892 khẳng định.

Bài, ảnh: ĐỨC ĐẶNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.