Cứu người không quản hiểm nguy

Trung tá Kim Thanh Phi kể, đang trực ở đơn vị, hơn 23 giờ ngày 12-9 thì có điện thoại vợ gọi đến. Thường ngày vợ anh chẳng gọi giờ này, linh tính đã mách bảo anh có chuyện chẳng lành.

- Anh ơi, chung cư nhà mình bị cháy!

Nghe tiếng thất thanh của vợ lẫn tiếng la hét xung quanh, anh vội báo cáo chỉ huy cơ quan rồi tức tốc đi xe máy về chung cư mini ở phố Khương Hạ-nơi vợ và hai con trai anh cùng hàng trăm người đang lúc nguy nan.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm hỏi các gia đình bị nạn sau vụ cháy ở chung cư mini trên phố Khương Hạ (Trung tá Kim Thanh Phi mặc áo trắng, thứ ba từ bên phải sang). Ảnh: VIẾT THÀNH 

“Tôi về đến đầu ngõ thì nhận được cuộc điện thoại lạ. Nghe máy thì tiếng vợ thông báo đã thoát nạn từ tầng 2 bằng cách đu thang dây qua ban công và được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn. Tôi thở phào, nhưng tiến vào trong ngõ, tiếng người la hét, các chiến sĩ cứu hộ chạy sầm sập đưa nạn nhân ra ngoài, tiếng còi cứu hỏa xé màn đêm...

Khu chung cư lúc này lửa đang ngùn ngụt ở tầng 4, lại gần khu nhà nóng ran, khói đặc quánh. Vợ con tôi đã an toàn nhưng còn rất nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà. Không chút đắn đo, tôi xông vào trong đó để giúp đỡ họ”, Trung tá Kim Thanh Phi kể lại.

Do chung cư nằm giữa ngách nhỏ, quan sát các chiến sĩ cứu hỏa dừng cách đó hơn 200m đang nỗ lực dùng vòi rồng phụt nước vào; lực lượng cứu hộ và người dân tham gia cứu hộ ở mặt đất rất đông, trong khi trên các tầng của khu chung cư nhiều người đang la hét. Trung tá Kim Thanh Phi lập tức chạy ra phía sau và lên tầng thượng của nhà bên cạnh.

Tại đây, anh cùng lực lượng cứu hộ phá cửa sổ tầng 7 phía sau và đưa được gia đình ở đây thoát nạn. Sau khi lực lượng cứu hộ nối thang dây và đưa người từ tầng 9, tầng thượng của khu chung cư xuống tầng thượng nhà bên cạnh, anh Phi và lực lượng cứu hộ cõng nạn nhân xuống bàn giao cho bộ phận y tế.

Cứ thế, anh tiếp tục lên cõng các nạn nhân khác xuống. Anh Phi vẫn còn ám ảnh khi bế một cháu bé theo lối cầu thang nhà bên cạnh xuống, tuy cháu kiệt sức nhưng vẫn thều thào “cứu mẹ cháu với”. Rồi nhiều nạn nhân tìm cách thoát nạn bị đa chấn thương, máu bết vào áo anh Phi...

Sáng hôm sau, tuy người mệt nhoài, lê từng bước chân sau cả đêm nỗ lực tham gia cứu hộ nhưng anh Phi vẫn cố gắng cùng lực lượng chức năng tìm dập các đám cháy còn âm ỉ trong khu chung cư, thu dọn ống cứu hỏa...

Vợ Trung tá Kim Thanh Phi cho hay: “Sau khi tôi thông báo ba mẹ con đã thoát hiểm an toàn, anh Phi mất hút đến 8 giờ sáng hôm sau mới liên lạc được làm mẹ con tôi rất lo lắng”.

Vì tính mạng của nhân dân, không do dự lao vào hiểm nguy, tham gia cứu được nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Hành động của Trung tá Kim Thanh Phi thật đáng khâm phục.

Dạy con thoát hiểm thần kỳ

Chiều 13-9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến thăm hỏi và tặng quà các gia đình bị nạn (trong đó có gia đình Trung tá Kim Thanh Phi) đang tạm cư tại nhà số 5C, ngách 68, ngõ 29, phố Khương Hạ (tổ dân phố 18, phường Khương Đình). Tại đây, sau khi nắm được thông tin về hành động dũng cảm cứu người của Trung tá Kim Thanh Phi, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ rất cảm kích, đồng thời hỏi tại sao vợ và các con anh thoát nạn an toàn?

Trung tá Kim Thanh Phi báo cáo với đồng chí Đinh Tiến Dũng: Cách đây mấy tháng, hai con trai sinh đôi 8 tuổi của anh được các cô giáo dạy cách thoát hiểm nếu xảy ra cháy. Tối hôm ấy, các con về hỏi bố: Nhà mình đang ở, nếu bị cháy thì sẽ xử lý thế nào? Anh Phi mắng con không được nói gở, nhưng vẫn hướng dẫn các con nếu có cháy phải hết sức bình tĩnh. Xảy ra cháy ở tầng 1 và các tầng khác thì nhanh chóng đóng cửa, dập cầu dao diện; lấy khăn hoặc áo ngâm nước che mồm, mũi rồi ra mở cửa sổ ở ban công, lấy dây buộc vào cửa rồi theo dây xuống đất.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Trung tá Kim Thanh Phi, chiều 13-9. Ảnh: VIẾT THÀNH 

Hôm sau, anh Phi làm thêm cánh cửa thoát hiểm ở ban công, mua dây thừng để cạnh, tiếp tục hướng dẫn các con cách thoát nạn và dặn vợ con vị trí để chìa khóa để khi cần mở cửa ở ban công. Đêm 12-9, khi chung cư bị cháy, vợ con anh Phi đã thực hiện đúng quy trình đã được hướng dẫn nên may mắn thoát nạn.

Nghe xong câu chuyện của Trung tá Kim Thanh Phi, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội rất xúc động và đề nghị các cấp trong thành phố có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân; đồng thời từng gia đình, nhà trường, từng người dân cần chủ động hướng dẫn, trang bị kỹ năng thoát hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.