Bệnh nhân là cháu Nguyễn Huỳnh Khánh Thương, 12 tuổi, ở xã Tân Cảnh (Đăk Tô) đang trên đường đi học về thì bị tai nạn.

Khi phát hiện sự việc, bác sĩ Giang đã tạm dừng chuyến công tác, nhanh chóng tổ chức sơ cứu và cùng người dân đưa cháu Thương đến Bệnh xá Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) để cấp cứu. Khi vào đến bệnh xá, cháu Thương đã trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt. Bác sĩ Giang cùng kíp trực của Bệnh xá Trung đoàn 24 tiến hành các bước cấp cứu: Đặt dịch truyền, dùng thuốc an thần giảm đau, chống kích thích giãy giụa, đặt ống nội khí quản để bệnh nhân thở, tránh chất nôn trào vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều giờ được các bác sĩ tận tình cứu chữa, cháu Thương đã vượt qua cơn nguy kịch, tuy bị thương nặng nhưng tình hình đã tạm ổn định.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: qdnd.vn 

Trước đó, vào ngày 26-9, trên chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN1614 từ TP Pleiku (Gia Lai) ra TP Hà Nội, có một hành khách nữ bị lên cơn co cứng cơ, khó thở. Khi được tiếp viên phát loa thông báo cần trợ giúp từ các hành khách, bác sĩ Giang đã khẩn trương đến cấp cứu. Với kinh nghiệm của mình, bác sĩ Giang đã cấp cứu ban đầu có hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân an toàn trong suốt hành trình. Sau khi máy bay hạ cánh, bệnh nhân được chuyển đi cấp cứu tiếp. Việc làm của bác sĩ Giang được hành khách cùng chuyến bay cảm phục, Hãng hàng không Vietnam Airlines ghi nhận và lãnh đạo Quân đoàn 3 gửi thư khen.

Hai lần đi công tác, khi gặp tình huống khẩn cấp, bác sĩ Giang luôn đặt tinh thần phục vụ nhân dân lên trên hết, kịp thời tổ chức sơ cứu, cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân thành công. Việc làm của Thiếu tá Nguyễn Nam Giang đã góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và phẩm chất vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

ANH THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.