Đến Quảng Nam vào những ngày đầu tháng 7, chúng tôi thấy những nương lúa, nương ngô xanh ngút tầm mắt... Màu xanh no ấm ấy có được là nhờ một phần công sức của cán bộ, chiến sĩ thuộc LLVT và sự cố gắng của bà con đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam...

Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm tiến hành công tác dân vận, Đại tá Mai Kim Bình, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nhằm cụ thể hóa chủ trương "xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo" của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 một cách khoa học, phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương trong công tác dân vận; căn cứ vào khả năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị chủ động chọn hình thức, biện pháp phù hợp theo phương châm "mạnh việc gì giúp việc đó". Mặt khác, các đơn vị chủ động thực hành tiết kiệm chi tiêu để có thêm kinh phí giúp dân đạt hiệu quả nhanh nhất...".

Để từng bước giúp người dân thay đổi nhận thức, tập tục canh tác, cán bộ, chiến sĩ các ban CHQS huyện trực tiếp cử cán bộ về các địa phương "cắm bản" nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con, trên cơ sở đó đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp tháo gỡ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con hiểu rõ nguyên nhân của sự đói nghèo, lạc hậu; tự giác bỏ dần các hủ tục mê tín dị đoan, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Trong 5 năm qua, đơn vị đã giúp 51 hộ dân xóa nghèo bền vững với tổng số tiền hỗ trợ gần 1 tỷ đồng và gần 2.200 ngày công lao động.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Nam làm tốt công tác dân vận góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Thượng tá Võ Minh Trường, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, với quan điểm "bám dân để làm dân vận", những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các xã trọng điểm, còn nhiều khó khăn, nắm vững và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời vạch rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, phản động hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, ban CHQS các huyện, thị xã luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, những vướng mắc trong nhân dân. Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những năm qua không xảy ra "điểm nóng", tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; tình cảm quân dân thêm bền chặt.

Hưởng ứng Phong trào thi đua "Quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới" và chủ trương "xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo", từ năm 2019 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận với hơn 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Trong thời gian thực hiện "3 bám, 4 cùng" với đồng bào (bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) và "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin" , các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền, gặp gỡ các già làng, những người có uy tín ở các địa phương. Ban CHQS các huyện, thị xã đã triển khai lực lượng giúp nhân dân tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi; dọn vệ sinh môi trường; giúp dân đổ 12km đường bê tông nông thôn...

Bằng tình cảm và trách nhiệm, trong những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã kiên trì thực hiện "3 bám, 4 cùng" với bà con. Không chỉ giúp địa phương làm đường, khám bệnh cấp thuốc cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh Quảng Nam còn quan tâm đến những điều cụ thể trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của bà con. Hình ảnh người dân tìm đến tận lều bạt bộ đội tại khu dã ngoại nhận những phần quà là chai nước mắm, thùng dầu ăn, bao gạo mang về nhà; hay những tập vở, quyển sách, chiếc cặp học sinh của các cô chú bộ đội trích từ đồng lương hằng tháng gửi tặng trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi... đã phần nào nói lên tấm lòng thơm thảo của Bộ đội Cụ Hồ.

Giờ đây, cuộc sống của người dân tại các địa phương Nam Giang, Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Núi Thành, Tiên Phước... đã đổi thay nhiều. Từ trong khó khăn, gian khổ, tình đồng chí, nghĩa đồng bào của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam dành cho bà con càng tỏa sáng. Chị Brao Lan ở thôn Công Tơ Rơn, xã La Êê (huyện Nam Giang), giãi bày: "Bộ đội hướng dẫn bà con làm nương rẫy cho năng suất cao. Bộ đội nói đồng bào nghe, bộ đội làm đồng bào làm theo. Nhờ có Bộ đội Cụ Hồ, cuộc sống bà con đỡ vất vả. Ơn này bà con đồng bào Cơ Tu luôn ghi nhớ!".

Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, đồng chí Nguyễn Công Thanh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Nhờ bộ đội, đồng bào các dân tộc thuộc tỉnh Quảng Nam được đổi đời. Những việc làm tình nghĩa, thiết thực ấy đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân".

Thực hiện tốt công tác dân vận với những mô hình, việc làm giúp dân hiệu quả, góp phần quan trọng để Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022 và 2023, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.