Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo TP Hội An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo và các nhà nghiên cứu đến từ các viện, học viện, trường Đại học trong cả nước….

leftcenterrightdel

PGS, TS Đào Thanh Trường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu tại hội thảo. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Đào Thanh Trường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, trong những năm qua, nghiên cứu về Đô thị cổ Hội An, Hệ thống thương cảng Nam Trung Bộ cùng hoạt động giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với các quốc gia châu Á và thế giới đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

leftcenterrightdel

Hội thảo khoa học Quốc gia “Thương cảng Hội An và Hệ thống cảng Nam Trung Bộ: Tiềm năng, vị thế và các mối giao lưu vùng, liên vùng”.  

Hội thảo tập trung làm rõ 5 nội dung: Nghiên cứu một cách hệ thống quá trình hình thành, phát triển của Đô thị cổ Hội An và hệ thống thương cảng Nam Trung Bộ qua các thời kỳ lịch sử và những bước chuyển căn bản của Hội An và các cảng thị Nam Trung Bộ. Làm rõ các khái niệm, lý luận về kinh tế biển; hoạt động của các trung tâm kinh tế trên các tuyến hải thương khu vực, quốc tế; vai trò của các đảo, quần đảo, đại dương và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với sự phát triển của các trung tâm chính trị, không gian kinh tế, văn hóa Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được 33 tham luận của các nhà khoa học. Tất cả các tham luận đều nhằm tiếp tục làm sáng tỏ truyền thống biển Việt Nam và những mối liên hệ vùng, liên vùng rộng lớn của Hội An và các thương cảng, trung tâm kinh tế Nam Trung Bộ với các thị trường trong nước, khu vực và quốc tế.

Trên cơ sở các thành tựu nghiên cứu khoa học, hội thảo sẽ đề xuất, tư vấn với các chuyên gia về nghiên cứu biển đảo; về công tác quản lý, bảo tồn di sản văn hóa,... góp phần thực hiện thành công Chiến lược biển Việt Nam và các nghị quyết, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An. 

Tin, ảnh: KIM NGÂN