Trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ phối hợp tổ chức các hoạt động của chương trình tại TP Hội An, Đại tá Bùi Đại Hải, Phó chính ủy Vùng CSB 2 chia sẻ: Trong khuôn khổ chương trình, bà con ngư dân cùng đại biểu đại diện các tổ chức chính trị, xã hội và cấp ủy, chính quyền các xã, phường của TP Hội An sẽ được nghe báo cáo viên của Vùng CSB 2 thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề trên Biển Đông, vấn đề an ninh biên giới, biển, đảo của Việt Nam, các bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam năm 2018 và chức năng, quyền hạn của lực lượng CSB; những điều ngư dân cần biết khi hoạt động làm ăn trên biển, đảo; tuyên truyền phòng, chống ma túy và chống khai thác IUU. Đồng thời vận động bà con ngư dân phối hợp cung cấp thông tin về an ninh chủ quyền, hoạt động của các loại vi phạm, tội phạm trên các vùng biển, địa bàn do đơn vị quản lý.

leftcenterrightdel
Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 2 cùng Ban Dân vạn Tỉnh ủy Quảng Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân ở Hội An. 

“Cũng trong chuyến công tác tại TP Hội An lần này, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 còn trực tiếp xuống tuyên truyền tại 170 tàu cá đang neo đậu tại khu vực cảng cá Cửa Đại (Hội An) cho chủ tàu và ngư dân; kết hợp cấp phát các loại tờ rơi tuyên truyền các nội dung quy định khi làm ăn trên biển, mã số các đài canh và tần số máy vô tuyến trực nhận thông tin cứu hộ, cứu nạn khi bà con làm ăn trên biển... Đoàn công tác của Vùng CSB 2 còn trao hàng trăm suất quà tặng ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở TP Hội An; trao 1.500 lá cờ Tổ quốc tặng các tàu cá và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 200 lượt người dân trên địa bàn... Những phần quà tuy không lớn nhưng là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 cũng như toàn lực lượng CSB đang ra sức đồng hành với đồng bào dân tộc, tôn giáo và ngư dân với quyết tâm cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, Đại tá Bùi Đại Hải cho biết.

Tham dự chương trình, đồng chí Lê Thị Thủy, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: "Mặc dù gặp nhiều khó khăn và bất lợi hơn so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Nam, nhưng nghề khai thác và nuôi trồng thủy hải sản ở Hội An những năm qua vẫn giữ vững ổn định, bà con ngư dân không ngừng nỗ lực vượt qua thách thức, giữ vững tinh thần và duy trì sản xuất, ổn định đời sống. Hiện trên địa bàn thành phố có 16 tổ đoàn kết khai thác thủy sản với hơn 220 phương tiện. Công suất tàu thuyền của ngư dân ngày càng được nâng cao, tạo điều kiện để ngư dân vươn khơi bám biển dài ngày, đánh bắt các loại hải sản xuất khẩu. Năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân thành phố đạt khoảng 12.270 tấn. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, sự quan tâm, đồng hành về pháp lý, trang bị kiến thức pháp luật của Vùng CSB 2 không chỉ góp phần giúp ngư dân Hội An nâng cao nhận thức về pháp luật để chấp hành đúng khi làm ăn trên bờ cũng như khi đi biển mà còn là những nghĩa cử cao đẹp, minh chứng tình cảm quân dân nói chung, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ CSB đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP Hội An chúng tôi nói riêng...”.

Bài và ảnh: ANH THƯ - CHÍ ĐẠI