Đồng chủ trì hội thảo có đồng chí: Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận, đồ án quy hoạch được chuẩn bị công phu, khoa học, cơ bản có những cơ sở pháp lý làm nền tảng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, cửa ngõ kết nối vùng; là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước, là đầu tàu, động lực có sức lan tỏa lớn của vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đây cũng là thành phố có đóng góp gần 20% GDP cả nước và 25% tổng thu ngân sách.

Tuy nhiên thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đối mặt với những khó khăn, thách thức, nhiều tiềm năng, thế mạnh của địa phương và các đột phá sáng tạo chưa được khai thác hiệu quả, tăng trưởng kinh tế chưa tương ứng tiềm năng lợi thế, kỳ vọng, vai trò đầu tàu, dẫn dắt đang có xu hướng suy giảm.

“Mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế chậm thay đổi, chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động đóng góp vào tăng trưởng thấp hơn trung bình cả nước; tỷ trong công nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm dần; cơ cấu nội bộ của ngành công nghiệp còn lạc hậu, dựa nhiều vào thâm hụt lao động”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin thêm.

Nhất trí ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói thêm: “Quy hoạch TP Hồ Chí Minh không chỉ vì sự phát triển của thành phố và cũng không tự làm một mình được”. TP Hồ Chí Minh xác định nhận lãnh vai trò trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh quốc tế. TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm để xác lập vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình trong xây dựng phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Các đại biểu tham dự sự kiện đã tập trung cho ý kiến về việc xác định các vấn đề trọng tâm, các khâu đột phá trong thời kỳ quy hoạch, các vấn đề trọng tâm cần giải quyết đã xác định hợp lý. Bên cạnh đó, xác định lại quan điểm mục tiêu, tầm nhìn trong thời kỳ quy hoạch, cùng với đó, xác định các ngành kinh tế ưu tiên, giải pháp thực hiện các vấn đề về định hướng phát triển các ngành kinh tế biển, công nghiệp cao, kinh tế xanh, công nghiệp bán dẫn, kinh tế tuần hoàn…

Có ý kiến cho rằng, về quy mô kinh tế, quy mô GRDP của TP Hồ Chí Minh đạt 1,62 triệu tỷ đồng vào năm 2023, tương đương 63 tỷ USD. Tăng trưởng của TP Hồ Chí Minh vẫn chủ yếu mở rộng theo chiều ngang, với sự gia tăng yếu tố đầu vào là lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc tổ chức không gian phát triển, hành lang công nghiệp, đô thị, các tiểu vùng, khu vực khuyến khích và hạn chế phát triển cũng như các cực tăng trưởng xanh…

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.