Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua USAID, cùng nhìn lại những thành quả trong quá trình hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam giai đoạn 2018-2023. 

Đánh giá kết quả dự án, ông Nguyễn Sỹ Hiệp, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ: “Thời gian qua, thông qua dự án LinkSME, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã hỗ trợ Chính phủ nhiều hoạt động nghiên cứu, rà soát và đưa ra nhiều khuyến nghị để thúc đẩy cải cách quy định kinh doanh, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh hội nghị.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: “USAID là đối tác kiên định của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết những thách thức quan trọng về điều hành kinh tế, năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân và mức độ sẵn sàng của lực lượng lao động trước yêu cầu của nền kinh tế số. Những kết quả mà chúng ta cùng nhau đạt được thông qua hợp tác triển khai dự án USAID LinkSME là nền tảng giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam nâng cao năng lực, thúc đẩy giao thương, tăng cường kết nối và gặt hái những thành công mới trong tương lai”.

Dự án LinkSME đã triển khai thành công các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm hỗ trợ Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, cơ quan đối tác tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, tiết kiệm thời gian và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính.

Một số kết quả nổi bật như sau: Dự án đã đánh giá năng lực sơ bộ, sàng lọc 180 doanh nghiệp, đánh giá năng lực toàn diện 11 doanh nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu cho 41 doanh nghiệp để kết nối kinh doanh. Trong tổng số 318 đơn đặt hàng với doanh nghiệp đầu chuỗi được kết nối, đã có 280 đơn hàng đã được giao và thanh toán thành công với tổng giá trị lên tới hơn 200 tỷ đồng (tương đương gần 8,6 triệu USD). Các sản phẩm đầu ra cung ứng cho các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc) và các doanh nghiệp đầu chuỗi nước ngoài có nhà máy đặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ chuyên sâu cho 24 doanh nghiệp nhỏ và vừa tái cơ cấu nợ và tiếp cận thành công các khoản vay với tổng giá trị lên tới gần 450 tỷ đồng (tương đương hơn 18 triệu USD). Đào tạo cơ bản và nâng cao về tiếp cận tài chính cho 700 doanh nghiệp. Nâng cao năng lực cho gần 200 cán bộ ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn hiệu quả. 

Tin, ảnh: ANH VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.