Tham dự Hội thảo - Triển lãm VDF-2023 có đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các ngân hàng thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện các hiệp hội; Đại diện một số Trường Đại học, Viện nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT và kinh tế số và đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên đã được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.

leftcenterrightdel
Đại biểu các bộ, ngành và đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo-Triển lãm VDF-2023. Ảnh: gdt.gov.vn

Nhằm góp phần đẩy mạnh triển khai Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023, VDF-2023 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chiến lược, giải pháp tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực của ngành Tài chính nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng.

Hội thảo - Triển lãm VDF-2023 gồm Phiên Toàn thể và 2 phiên chuyên đề được tổ chức song song (buổi chiều), Triển lãm thông qua các gian hàng (cả ngày). Cụ thể: Tại Phiên toàn thể với chủ đề: “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”, các diễn giả, các chuyên gia, các nhà quản lý tập trung thảo luận, chia sẻ các vấn đề về: Huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số đến năm 2030; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phát triển dữ liệu ngành Tài chính; kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro; xu hướng và một số trường hợp phân tích dữ liệu ngành thuế, tài chính và giới thiệu kinh nghiệm, năng lực triển khai của Đơn vị cung cấp; ứng dụng Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế và các nội dung về dữ liệu số và kết nối thông minh trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng.

Tại Phiên Chuyên đề “Đổi mới quản lý thuế trong nền kinh tế số”, các đại biểu tập trung thảo luận về: Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; kết nối, chia sẻ dữ liệu để phát triển và chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử; quản lý rủi ro cho lĩnh vực thuế trong kỷ nguyên số; bảo mật dữ liệu quan trọng trước các cuộc tấn công mạng; Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý thuế và đổi mới công tác quản lý Thuế.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh Hội thảo-Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023) (VDF-2023) với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”. Ảnh: mof.gov.vn

Bên cạnh đó, phiên Chuyên đề với chủ đề “Tối ưu hóa dữ liệu số trong chuyển đổi số ngành tài chính”, tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm khai thác sức mạnh của công nghệ AI và Blockchain trong các phần mềm quản lý tài chính; tạo đột phá trong thanh toán điện tử tại Việt Nam; trung tâm dữ liệu thế hệ mới cho lĩnh vực tài chính; nâng cấp hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng (SOC) cho ngành Tài chính; quản lý và lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây: Thách thức và giải pháp; hạ tầng nền tảng mở cho chuyển đổi số ngành Tài chính; các nội dung về tối ưu hóa dữ liệu số ngành Tài chính.

Trong khuôn khổ VDF-2023, Bộ Tài chính còn tổ chức triển lãm Về các kết quả ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng. Bên cạnh đó là các gian hàng của các đơn vị với các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các công nghệ về lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn.

HOÀNG LAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.