Giá dầu thế giới

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã trượt dốc hơn 3% xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng do các nhà đầu tư lo ngại quyết định sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể khiến nguồn cung cao hơn vào cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu chậm lại.

leftcenterrightdel
Giá dầu lao dốc 3 tuần liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Reuters, tại cuộc họp trực tuyến cuối tuần trước, OPEC+ đã quyết định kéo dài thêm 3 tháng mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày của 8 thành viên nhưng cho biết sẽ dần dỡ bỏ ràng buộc mức cắt giảm tự nguyện này từ tháng 10.

Thị trường tiếp tục phản ứng thái quá với thông báo của OPEC+ về khả năng tăng lại sản lượng của 8 thành viên từ tháng 10. Điều này đã đẩy giá dầu tiếp tục giảm sâu thêm hơn 1 USD trong phiên giao dịch thứ 2 của tuần. Cũng trong phiên này, giá dầu lao dốc còn bởi báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 24-5, tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng 4,052 triệu thùng, tồn kho xăng tăng 4,026 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 1,975 triệu thùng.

Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm trong phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Giá dầu tăng 1% bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 bất chấp lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 1,2 triệu thùng, tồn kho xăng tăng 2,1 triệu thùng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giảm lãi suất 0,25% làm dấy lên hy vọng FED cũng sẽ làm theo, cùng với sự trấn an của các bộ trưởng OPEC+ rằng thỏa thuận sản lượng dầu mới nhất có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến thị trường đã hỗ trợ giá dầu tăng tốc gần 2% ở phiên giao dịch thứ 4 của tuần.

leftcenterrightdel
 Giá dầu biến động không ngừng trong tuần qua. Ảnh minh họa: Business Today

Giá dầu đã không thể lập hat-trick tăng ngày ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần khi các nhà đầu tư cân nhắc những lời trấn an của OPEC+ trước tăng trưởng việc làm ở Mỹ. Trong phiên giao dịch ngày, giá dầu giảm nhẹ với dầu Brent giảm 25 cent, dừng ở mức 79,62 USD/thùng, dầu WTI giảm 2 cent, đóng cửa ở mức 75,53 USD/thùng.

Với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,5%, dầu WTI giảm 1,9%, ghi nhận tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.141 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.977 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.422 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.557 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.285 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.