Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6-6, giá dầu tăng 2% sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định cắt giảm lãi suất, làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm theo. Giá dầu leo dốc một phần bởi các bộ trưởng OPEC+ trấn an các nhà đầu tư rằng thỏa thuận sản lượng dầu mới nhất có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến thị trường.

leftcenterrightdel
Giá dầu duy trì đà leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 1,46 USD, tương đương 1,86%, lên mức 79,87 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,48 USD, tương đương 2%, lên mức 75,55 USD/thùng.

Ngày 6-6, ECB đã bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên (25 điểm cơ bản) kể từ năm 2019. Theo quyết định của ECB, lãi suất đã giảm xuống 3,75% từ mức kỷ lục 4%.

Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo áp lực giá cả vẫn mạnh bởi tăng trưởng tiền lương cao và lạm phát có thể sẽ cao hơn mục tiêu trong năm tới. Thông điệp này làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo.

Cùng với ECB, Ngân hàng Trung ương Đan Mạch đã hạ lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản xuống 3,35%.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital nhận xét việc cắt giảm lãi suất của ECB rất hữu ích và Fed cuối cùng cũng sẽ làm theo.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vào tuần trước và chi phí lao động trong quý đầu tiên tăng ít hơn. Mặc dù điều này cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt nhưng khó có khả năng thúc đẩy Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư vẫn cho rằng tháng 9 mới là thời điểm Fed cắt giảm lãi suất.

Liên quan đến nguồn cung dầu, ngày 6-6, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết OPEC+ có thể tạm dừng hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng nếu thấy thị trường không đủ mạnh.

leftcenterrightdel
 Giá dầu biến động mạnh trong những phiên giao dịch vừa qua. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết nhóm có thể điều chỉnh thỏa thuận nếu cần thiết. Theo Phó thủ tướng Nga, việc giá dầu giảm sau cuộc họp của OPEC+ vừa qua là do thị trường hiểu sai về thỏa thuận và các yếu tố đầu cơ.

Nhà phân tích Amarpreet Singh của Barclays đã viết trong một ghi chú rằng thị trường dầu mỏ đã phản ứng quá mức, đến nỗi hơi tiêu cực, với kết quả cuộc họp của OPEC+. Singh nhận xét các chỉ số nhu cầu chắc chắn đã giảm đi phần nào, nhưng không rơi mạnh.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.141 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.977 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.422 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.557 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.285 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói đã đồng loạt giảm tại kỳ điều hành giá chiều 6-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng E5 RON 92 giảm sâu nhất - 618 đồng/lít, tiếp đến là giá xăng RON 95-III giảm 542 đồng/lít. Về mặt hàng dầu, giá dầu hỏa giảm 374 đồng/lít, dầu diesel giảm 325 đồng/lít, và dầu mazut giảm 253 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.