Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng. Sự lao dốc sốc này của giá dầu là do các nhà đầu tư lo ngại quyết định sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể dẫn đến nguồn cung cao hơn vào cuối năm mặc dù tăng trưởng nhu cầu đã chậm lại.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm sốc sau khi OPEC+ cho biết sẽ dần dỡ bỏ ràng buộc cắt giảm tự nguyện của 8 thành viên từ tháng 10. Ảnh minh họa: Business Today

Giá dầu Brent giảm 2,75 USD, tương đương 3,4%, xuống mức 78,36 USD/thùng, Kể từ ngày 7-2, đây là lần đầu tiên dầu Brent đóng cửa ở mức dưới 80 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ cũng đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng là 74,22 USD/thùng, giảm 2,77 USD, tương đương 3,6%.

Theo Reuters, tại cuộc họp trực tuyến ngày 2-6, OPEC+ đã nhất trí gia hạn mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày thêm 1 năm cho đến cuối năm 2025 và kéo dài mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày của 8 thành viên thêm 3 tháng cho đến cuối tháng 9-2024. OPEC+ sẽ dần dỡ bỏ ràng buộc cắt giảm tự nguyện của 8 thành viên từ tháng 10.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết kết quả này tiêu cực đối với giá dầu vì việc loại bỏ dần việc cắt giảm tự nguyện cho thấy mong muốn mạnh mẽ của một số thành viên OPEC+ là khôi phục sản lượng bất chấp tồn kho dầu toàn cầu gần đây tăng.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, việc dần dỡ bỏ các đợt cắt giảm bổ sung khiến việc duy trì sản lượng ở mức thấp trở nên khó khăn hơn nếu thị trường yếu hơn so với kỳ vọng tăng giá của OPEC.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục biến động trước và sau cuộc họp trực tuyến của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng quyết định của OPEC+ sẽ khiến giá dầu ngày càng giảm do lãi suất cao và sản lượng ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Mỹ.

Dấu hiệu tăng trưởng nhu cầu suy yếu cũng đè nặng lên giá dầu trong những tháng gần đây.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) của nước này có thể hỗ trợ phần nào cho giá dầu. Bộ Năng lượng Mỹ ngày 3-6 cho biết Mỹ đang mua thêm 3 triệu thùng cho SPR với mức giá trung bình là 77,69 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.759 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.519 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.747 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.931 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.538 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 6-6 theo biến động của giá xăng dầu thế giới tuần trước và diễn biến trong những ngày đầu tuần.

Tuần trước, giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ trong khoảng 1%. Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh với giá xăng RON 95-III giảm sâu nhất (694 đồng/lít), tiếp đến là giá xăng E5 RON 92 (giảm 518 đồng/lít), giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít. Ngược lại, giá dầu hỏa tăng 29 đồng/lít và giá dầu mazut tăng 25 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.