Giá dầu thế giới

Giá dầu tuần này chịu tác động chủ yếu bởi những dự đoán xoay quanh cuộc họp trực tuyến của OPEC+ ngày 2-6, tồn kho xăng dầu của Mỹ, sự biến động của đồng USD và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng hơn 1%. Đà tăng của giá dầu được duy trì sang phiên giao dịch thứ 2. Trong phiên này, giá dầu tăng hơn 1 USD do kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng, sự suy yếu của đồng USD, và xung đột chưa có dấu hiệu dừng lại ở Trung Đông.

Lo ngại về nhu cầu xăng yếu của Mỹ và dữ liệu kinh tế có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đã khiến giá dầu đảo chiều lao dốc khoảng 1% ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Theo Reuters, mặc dù niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ cải thiện trong tháng 5 sau khi suy giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh thị trường lao động lạc quan nhưng nhiều hộ gia đình vẫn lo ngại lạm phát sẽ kéo dài. Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên là báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24-5, tồn kho dầu thô ở Mỹ đã giảm 6,49 triệu thùng, gấp 3 lần so với mức dự báo của các nhà phân tích; tồn kho xăng giảm 452.000 thùng.

Thực tế tồn kho xăng của Mỹ tăng vọt 2 triệu thùng (theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ) cùng với báo cáo nhu cầu nhiên liệu yếu của Mỹ đã đẩy giá dầu trượt sâu thêm khoảng 2% ở phiên giao dịch thứ 4.

leftcenterrightdel
Quyết định hạn ngạch sản lượng của OPEC+ tại cuộc họp trực tuyến hôm nay sẽ tác động không nhỏ đến giá dầu. Ảnh minh họa: ThoughtCo 

Trong phiên giao dịch thứ 5 và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã xác lập hat-trick giảm bất chấp dữ liệu PCE (tăng 0,3% trong tháng 4) cho thấy lạm phát trong tháng 4 của Mỹ đang đi ngang. Điều này càng củng cố khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Như vậy là sau 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, giá dầu Brent đã giảm 0,6%, giá dầu WTI giảm 1% trong tuần. Giá dầu tuần này đã nối dài đà giảm của tuần trước. 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.759 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.519 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.747 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.931 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.538 đồng/kg.

Do giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm nên giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 30-5. Theo đó, giá xăng RON 95-III giảm sâu nhất (694 đồng/lít), tiếp đến là giá xăng E5 RON 92 (giảm 518 đồng/lít). Giá dầu biến động ít hơn nhưng trái chiều với dầu diesel giảm 90 đồng/lít trong khi dầu hỏa và dầu mazut tăng lần lượt 29 đồng/lít và 25 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.