Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29-5, giá dầu giảm khoảng 1% do lo ngại về nhu cầu xăng yếu của Mỹ và dữ liệu kinh tế có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

leftcenterrightdel
Tồn kho dầu của Mỹ giảm có thể thúc đẩy giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 30-5. Ảnh minh họa: Planet Energies 

Giá dầu Brent giảm 62 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 83,6 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 60 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 79,23 USD/thùng.

Theo Reuters, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ cải thiện trong tháng 5 sau khi suy giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh thị trường lao động lạc quan. Tuy nhiên, lo ngại về lạm phát vẫn tiếp tục và nhiều hộ gia đình kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn trong năm tới.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết: Hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed tiếp tục bị đẩy lùi về những tháng cuối năm.

Trong khi đó, những lo ngại về nhu cầu xăng của Mỹ khiến giá xăng tương lai lùi sát mức thấp nhất trong 2 tháng gần đây.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét: “Nhu cầu xăng vẫn yếu một cách đáng ngạc nhiên”.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 4 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày mai.

Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên là báo cáo tồn kho của Viện Dầu khí Mỹ (API). Theo viện này, trong tuần kết thúc vào ngày 24-5, tồn kho dầu thô ở Mỹ đã giảm 6,490 triệu thùng, gấp 3 lần so với mức dự báo của các nhà phân tích. Tồn kho xăng cũng giảm 452.000 thùng.

leftcenterrightdel
OPEC+ nhiều khả năng sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá dầu leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo mức tăng trưởng của Trung Quốc lên 5% trong năm nay sau quý đầu tiên tăng “mạnh mẽ”. Tuy nhiên, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại trong những năm tới.

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông cũng hạn chế đà giảm của giá dầu. Reuters cho biết, Israel đã điều xe tăng tấn công Rafah. Về hướng biển, lực lượng Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công vào 6 tàu ở 3 vùng biển khác nhau.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ đồng loạt giảm. Tuy nhiên, trong các phiên giao dịch gần đây, giá dầu liên tục tăng, vì vậy, mức giảm của giá dầu sẽ ít hơn, khoảng 100-200 đồng/lít (kg). Trong khi đó, giá xăng được dự báo sẽ giảm 600-800 đồng/lít.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.