Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-5, giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng do kỳ vọng OPEC+ sẽ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô tại cuộc họp trực tuyến ngày 2-6, mùa lái xe mùa hè ở Mỹ bắt đầu và sự suy yếu của đồng USD.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục tăng trong những phiên vừa qua. Ảnh minh họa: Nairametrics

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 1,12 USD, tương đương 1,4%, lên mức 84,22 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ kết thúc phiên ở mức 79,83 USD/thùng, tăng 2,11 USD, tương đương 2,7%.  

Theo Reuters, các nhà giao dịch và nhà phân tích đang dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong một ghi chú mới đây, các nhà phân tích của UBS bày tỏ kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn mức cắt giảm hiện tại thêm ít nhất 3 tháng nữa tại cuộc họp vào cuối tuần này.

Lý giải về sự “leo thang” của giá dầu những phiên vừa qua, Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết chính sự suy yếu đáng kể (0,1%) của đồng bạc xanh, sự đồng thuận ngày càng tăng rằng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tại cuộc họp ngày 2-6 đã hỗ trợ giá dầu tăng tốc.

Giá dầu liên tục tăng trong các phiên vừa qua còn bởi kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng khi bắt đầu mùa lái xe và kỳ nghỉ hè ở Mỹ.

Những lo ngại về lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn đã góp phần khiến giá dầu ghi nhận mức giảm trong tuần trước.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát chính của Fed, dự kiến công bố vào thứ 6.

leftcenterrightdel
Dữ liệu tồn kho xăng dầu của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến giá dầu trong phiên giao dịch ngày 29-5. Ảnh minh họa: Offshore Technology

Tamas Varga của nhà môi giới PVM cho biết mặc dù giá dầu đã tăng 2 phiên vừa qua nhưng những lo ngại về lãi suất rất có thể sẽ đóng vai trò như một lực cản đối với những nỗ lực tiếp theo nhằm đẩy giá dầu lên cao hơn.

Dữ liệu du lịch hàng không cũng giúp thúc đẩy giá dầu. Dữ liệu từ công ty phân tích chuyến bay OAG cho thấy đã có hơn 90 triệu ghế kín trên các chuyến bay nội địa của Mỹ trong tháng 5, tăng 5% so với tháng trước và gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bob Yawger của ngân hàng Mizuho cho biết, xung đột tiếp diễn ở Trung Đông cũng thúc đẩy giá dầu tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 30-5. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ đồng loạt giảm. Tuy nhiên, trong các phiên giao dịch gần đây, giá dầu liên tục tăng, vì vậy, mức giảm của giá dầu sẽ ít hơn, khoảng 200-400 đồng/lít (kg). Trong khi đó, giá xăng dự báo sẽ giảm từ 600-800 đồng/lít.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.