Giá dầu thế giới

Tâm điểm của những người tham gia thị trường trong tuần là lãi suất của Mỹ. Vì vậy, bất cứ bình luận hay dữ liệu nào liên quan đến lạm phát hay lãi suất của Mỹ đều tác động đến giá dầu.

Giá dầu bắt đầu tuần bằng phiên giảm nhẹ chưa đến 30 cent khi Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson và Phó chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

leftcenterrightdel
Giá dầu ghi nhận tuần giảm. Ảnh minh họa: Hindu Business Line

Giá dầu tiếp tục lao dốc thêm khoảng 1% ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần. Sự trượt dốc này chịu tác động bởi tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng và lo ngại lạm phát kéo dài của Mỹ khiến lãi suất sẽ “neo” ở mức cao trong thời gian dài hơn và điều đó sẽ gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu tiếp tục “lao dốc không phanh”, lập hat-trick giảm ngày ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Tại phiên này, giá dầu giảm hơn 1% sau khi biên bản cuộc họp chính sách của Fed được công bố cho thấy các quan chức Fed lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn do lạm phát kéo dài, thậm chí họ sẵn sàng tăng chi phí đi vay một lần nữa nếu lạm phát tăng cao.

Một nhân tố đẩy giá dầu trượt dốc là báo cáo tồn kho của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Theo EIA, tồn kho dầu thô trong tuần kết thúc vào ngày 17-5 tăng 1,8 triệu thùng.

leftcenterrightdel
Cú lội ngược dòng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần không đủ để kéo giá dầu duy trì đà tăng của tuần trước. Ảnh minh họa: Daily Trust

Trước khi giá dầu quay đầu tăng tốc (khoảng 1%) ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu ghi nhận phiên giảm thứ 4 với mức giảm gần 1%, xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng.

Với cú lội ngược dòng chưa đủ mạnh, giá dầu Brent tuần này ghi nhận mức giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 2,8%, cắt đứt đà tăng của tuần trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 23-5. Trong khi giá xăng E5RON 92 và xăng RON95-III tăng lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt là 36 đồng/lít và 6 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 95 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON 92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut. 

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.