Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24-5, giá dầu tăng khoảng 1%. Cú tăng bất ngờ này của giá dầu chưa đủ mạnh để bù đắp cho 4 phiên giảm liên tiếp trước đó.

leftcenterrightdel
Giá dầu chính thức ghi nhận tuần giảm giá bất chấp sự bật tăng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 tăng 76 cent lên mức 82,12 USD/thùng. Hợp đồng tháng 8 tăng 73 cent lên mức 81,84 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 85 cent, tương đương 1,1%, lên mức 77,72 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 2,8%.

Trong phiên giao dịch ngày 23-5, giá dầu Brent đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7-2 và giá dầu WTI kết thúc phiên ở mức thấp nhất kể từ ngày 23-2.

Tim Evans, một nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết, những lo lắng về chính sách lãi suất của Fed và sự gia tăng tồn kho dầu thô của Mỹ vào tuần trước đã đè nặng lên tâm lý thị trường.

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đặt câu hỏi liệu lãi suất có đủ cao để chế ngự lạm phát hay không. Một số quan chức sẵn sàng tăng chi phí đi vay nếu lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cho biết họ cảm thấy khó có khả năng tăng lãi suất thêm nữa.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại Morgan Stanley nhấn mạnh nhu cầu dầu vẫn mạnh mẽ nhìn từ góc độ rộng hơn, và cho biết họ kỳ vọng tổng mức tiêu thụ dầu sẽ tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu xăng yếu ở Mỹ đã được bù đắp bởi nhu cầu toàn cầu.

leftcenterrightdel
Các nhà đầu tư đang chờ kết quả cuộc họp trực tuyến ngày 2-6 của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Về phía cung, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, không thay đổi, duy trì ở mức 497.

Trong khi đó, thị trường đang chờ cuộc họp trực tuyến vào ngày 2-6 (muộn hơn 1 ngày so với dự kiến là 1-6) của OPEC+ để biết liệu tổ chức này có gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày hay không.

Các nhà phân tích dự đoán việc cắt giảm sản lượng hiện tại sẽ được kéo dài ít nhất đến cuối tháng 9.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 23-5. Trong khi giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95-III tăng lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt là 36 đồng/lít và 6 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 95 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut. 

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.