Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22-5, giá dầu giảm hơn 1%, ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhen nhóm lại lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn lại do lạm phát kéo dài.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục giảm từ đầu tuần đến nay. Ảnh minh họa: News 18 

Giá dầu Brent giảm 98 cent, tương đương 1,18%, xuống mức 81,9 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,09 USD, tương đương 1,39%, xuống mức 77,57 USD/thùng.

Theo biên bản cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 30-4 và 1-5 của Fed công bố ngày 22-5, các quan chức Fed cho rằng áp lực giá sẽ từ từ giảm bớt trong những tháng tới, nhưng xuất hiện nghi ngờ về việc liệu mức lãi suất hiện tại có đủ cao để đảm bảo kết quả đó hay không. Một số quan chức cho biết họ sẵn sàng tăng chi phí đi vay một lần nữa nếu lạm phát tăng cao.

John Kilduff của Again Capital cho biết: “Tôi không mong đợi việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trước một trong những cuộc họp mùa thu”.

Cũng tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô trong tuần kết thúc vào ngày 17-5 tăng 1,8 triệu thùng, ngược so với mức dự đoán giảm 2,5 triệu thùng của các nhà phân tích và thấp hơn so với dữ liệu tăng 2,48 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Ngược với sự tăng trong tồn kho dầu, tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 900.000 thùng.

Theo Kilduff, sự gia tăng nhu cầu xăng là do các nhà cung cấp dự trữ hàng vào cuối tuần trước Ngày Tưởng niệm.

leftcenterrightdel
Tồn kho dầu của Mỹ tăng đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc. Ảnh minh họa: Oilprice 

Thị trường dầu thô còn bị áp lực bởi các yếu tố cơ bản suy yếu, như dầu Brent giao ngay giảm so với hợp đồng tương lai và lợi nhuận nhà máy lọc dầu giảm. Theo Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, điều này có thể sẽ buộc OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tháng 6 để hỗ trợ giá.

OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng 5,86 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu. Việc cắt giảm bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày của các thành viên OPEC+ có hiệu lực đến cuối năm 2024 và 2,2 triệu thùng/ngày do một số thành viên cắt giảm tự nguyện, sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay.

Tuần trước giá dầu thế giới tăng. Tuy nhiên, liên tục các phiên giao dịch vừa qua, giá dầu thế giới “trượt dốc không phanh”, nên nhiều khả năng, giá xăng, dầu trong nước trong lần điều chỉnh này sẽ trái chiều. Dự báo giá xăng sẽ tăng nhẹ, tối đa 100 đồng/lít; giá dầu sẽ giảm 100-300 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành gần đây nhất của liên Bộ, giá xăng giảm cao nhất 508 đồng/lít, trong khi đó giá dầu diesel và dầu hỏa tăng, dầu mazut giảm.  

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.