Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (20-5), giá dầu giảm nhẹ 0,3% khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

leftcenterrightdel
 Giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giảm 27 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 83,71 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 26 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 79,8 USD/thùng.

Theo Reuters, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson và Phó chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr đều cho rằng họ chưa thể khẳng định chắc chắn xu hướng lạm phát sẽ giảm dần về mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương một cách bền vững mặc dù áp lực giá tiêu dùng đã giảm bớt trong tháng 4. Họ cần đánh giá cẩn thận các dữ liệu kinh tế sắp tới, triển vọng, cũng như cân bằng rủi ro.

Các dữ liệu kinh tế của Mỹ gần đây càng củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm vào quý IV.

Giá dầu ít biến động trong phiên bất chấp bất ổn chính trị ở 2 quốc gia sản xuất dầu lớn là Iran và Saudi Arabia. Reuters cho biết, Tổng thống Iran đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đã buộc phải hoãn chuyến thăm Nhật Bản vì sức khỏe của vua cha.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết: “Thị trường dường như ngày càng tê liệt trước những diễn biến về mặt địa chính trị, có thể là do khối lượng lớn công suất dự phòng mà OPEC đang nắm giữ”. 

leftcenterrightdel
Có rất ít tin tức có thể tác động mạnh đến biến động giá. Ảnh minh họa: Reuters 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sản lượng khí đốt tăng 8% trong 4 tháng đầu năm nhưng sản lượng dầu giảm 1,8%, chủ yếu là do cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận với OPEC+.

Mặc dù nhà máy lọc dầu Slavyansk ở vùng Krasnodar của Nga đã bị hư hại sau khi bị tấn công bằng máy bay không người lái hồi cuối tuần qua, Nga cho biết đã đình chỉ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu cho đến ngày 30-6. Nga sẽ tiếp tục áp đặt lệnh cấm từ ngày 1-7 đến 31-8.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.