Giá dầu thế giới

Tuần này, giá dầu chịu tác động lớn bởi các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Mỹ cũng như dự báo nhu cầu dầu thế giới của OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế.

leftcenterrightdel
 Giá dầu ghi nhận tuần tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng chưa đến 1 USD. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cải thiện ở hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng cao hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại Fed có thể tăng chi phí vay để kiềm chế lạm phát đã đẩy giá dầu lao dốc trong phiên giao dịch thứ 2 của tuần. Chính những rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung từ căng thẳng ở Trung Đông và cháy rừng ở Canada đã hạn chế đà giảm trong phiên. Theo đó, ở phiên giao dịch này, giá dầu chỉ trượt dốc hơn 1%.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10-5 giảm 2,5 triệu thùng, gấp 5 lần so với dự báo giảm 500.000 thùng của các nhà phân tích và thấp hơn so với mức báo cáo giảm 3,104 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ. Tồn kho dầu của Mỹ giảm là nhân tố chính thúc đẩy giá dầu tăng gần 1% trong phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên này là sự cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của IEA. Theo IEA, nhu cầu dầu năm nay tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Còn OPEC giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng nhu cầu thế giới tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng 1,85 triệu thùng/ngày năm 2025.

leftcenterrightdel
Tồn kho dầu của Mỹ tăng là một trong những nhân tố thúc đẩy giá dầu leo dốc trong tuần này. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu đã lập hat-trick tăng ngày ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Trong phiên giao dịch thứ 4 của tuần, giá dầu tăng nhẹ. Sau đó, giá dầu ghi nhận mức tăng khoảng 1% ở phiên giao dịch thứ 5 của tuần.

Giá dầu liên tục leo dốc sau dữ liệu cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ có xu hướng giảm làm tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, giá dầu tuần này đã ghi nhận tuần tăng giá. Dầu Brent tăng hơn 1 USD, dừng ở mức 83,98 USD/thùng. Dầu WTI tăng mạnh hơn, hơn 2%, lên mức 80,06 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 16-5. Giá xăng tiếp tục giảm với xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng/lít. Đối với mặt hàng dầu, trong khi dầu diesel và dầu hỏa tăng lần lượt là 26 đồng/lít và 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.