Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16-5, giá dầu tăng nhẹ sau dữ liệu cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ ổn định, làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa thu, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang được hỗ trợ tăng. Ảnh minh họa: Thought Co 

Giá dầu Brent tăng 52 cent, tương đương 0,6%, lên mức 83,27 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 60 cent, tương đương 0,8%, lên mức 79,23 USD/thùng,

Theo Reuters, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước đã giảm 10.000 xuống còn 222.000, cho thấy thị trường lao động đang có sức mạnh tiềm ẩn.

John Kilduff của Again Capital nhận xét, mặc dù số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp nhưng báo cáo này đủ yếu để thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ thấp hơn dự kiến cũng làm tăng kỳ vọng của thị trường về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Giá dầu Brent đã lao dốc xuống mức 81,05 USD/thùng tại phiên giao dịch ngày 15-5 - mức thấp nhất kể từ ngày 26-2. Sau đó, giá dầu phục hồi sau dữ liệu lạm phát và báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô, xăng của Mỹ trong tuần trước giảm do hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu tăng lên.

Tuy nhiên, nhu cầu xăng của Mỹ tiếp tục ở mức dưới 9 triệu thùng/ngày trong tuần thứ 6 liên tiếp, thấp hơn mức thông thường khi bước vào mùa lái xe mùa hè.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết: “Sự gia tăng số lượng vận chuyển này có thể sẽ kéo dài đến đầu tháng tới”. Theo Jim Ritterbushch, ngược với sự gia tăng này sẽ là nhu cầu sản phẩm tiếp tục yếu và không có dấu hiệu cải thiện.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này đang hướng tới tuần tăng. Ảnh minh họa: Offshore Technology

Tại Trung Đông, ngày 16-5, xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm Jabalia ở phía Bắc Gaza. Tại Nam Gaza, Israel vẫn tiếp tục tấn công Rafah.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang rơi vào bế tắc khi Hamas yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công còn Israel từ chối.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 16-5. Giá xăng tiếp tục giảm với xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng. Đối với mặt hàng dầu, trong khi dầu diesel và dầu hỏa tăng lần lượt là 26 đồng/lít và 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.