Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14-5, giá dầu giảm hơn 1% sau khi dữ liệu của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất có thể vẫn ở mức cao, nhưng rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung từ căng thẳng ở Trung Đông và cháy rừng ở Canada hạn chế đà giảm.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng, giảm trái chiều trong 2 phiên giao dịch vừa qua. Ảnh minh họa: Boston 

Giá dầu Brent giảm 98 cent, tương đương 1,18%, xuống mức 82,38 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,10 USD, tương đương 1,39%, xuống mức 78,02 USD/thùng.

Reuters đưa tin, trong tháng 4, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 0,5%, cao hơn so với dự kiến là 0,3%. Điều này làm dấy lên lo ngại Fed có thể tiếp tục tăng chi phí vay để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm nay nhưng cảnh báo rằng ông hiện không mấy tự tin vì giá cả tăng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm.

Hôm nay sẽ có dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ. Dữ liệu này sẽ hé mở thời điểm Fed cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó ngày 14-5, OPEC giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng nhu cầu thế giới: Tăng 2,25 triệu thùng/ngày năm nay và tăng 1,85 triệu thùng/ngày năm 2025 và cho biết có khả năng nền kinh tế thế giới có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong năm nay.

Thị trường năng lượng cũng đang theo dõi các vụ cháy rừng ở miền Tây Canada vì giá dầu có thể tăng do gián đoạn nguồn cung dầu. Canada có công suất sản xuất 3,3 triệu thùng/ngày.

Liên quan đến diễn biến xung đột ở Trung Đông, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào phía Đông Rafah, tiến tới một số khu dân cư của thành phố nằm phía Nam Gaza, nơi có hơn một triệu người đang trú ẩn.

leftcenterrightdel
 Tồn kho xăng, dầu của Mỹ giảm là yếu tố hỗ trợ giá dầu. Ảnh minh họa: Oilprice

Theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, “sự không chắc chắn về Rafah và tác động tiêu cực từ điều đó cũng đang khiến thị trường đứng trước nguy cơ bất ổn”.

Về tồn kho xăng dầu của Mỹ, theo Viện Dầu khí Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 10-5, tồn kho dầu thô đã giảm 3,104 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 1,269 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 673.000 thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.623 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.544 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.847 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.701 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.503 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 16-5. Dự kiến giá xăng sẽ giảm tối đa 400 đồng/lít. Giá dầu cũng sẽ giảm nhẹ do giá dầu tuần trước biến động nhẹ và 2 phiên giao dịch đầu tuần tăng-giảm trái chiều bù đắp cho nhau.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng và dầu đồng loạt giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.