Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 30 phút ngày 13-5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều lao dốc nhẹ theo đà giảm ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

leftcenterrightdel
Già dầu bắt đầu tuần giao dịch mới trong sắc đỏ Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần trái chiều với dầu Brent giảm 0,2%, dầu WTI tăng 0,2%. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Mức biến động trong các phiên không cao bởi các yếu tố tăng, giảm đan xen.

Tuần trước, đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn rơi vào bế tắc. Israel cho rằng các điều khoản mà các nhà hỏa giải đưa ra không đáp ứng được yêu cầu của họ trong khi Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn. Mặc dù Israel vẫn tiếp tục đàm phán nhưng trên thực địa, Israel tăng cường tấn công vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, gây lo ngại gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Điều này đẩy giá dầu tăng.

Hỗ trợ giá dầu leo dốc là dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng thay vì tăng 509.000 thùng như số liệu của Viện Dầu khí Mỹ. Thêm vào đó, các dữ liệu từ Trung Quốc và Mỹ báo hiệu nhu cầu tại 2 quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới có thể tăng lên.

Yếu tố giảm giá trong tuần trước có thể kể đến báo cáo tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng do Viện Dầu khí Mỹ công bố, những bình luận của các quan chức Fed liên quan đến triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed, và sự tăng của đồng USD.

Theo bình luận của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ, Fed nhiều khả năng sẽ duy trì mức lãi suất cao thêm một thời gian thay vì bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6. Các dữ liệu kinh tế của Mỹ càng củng cố quan điểm Fed sẽ chỉ giảm 25 điểm cơ bản vào những tháng cuối cùng của năm.

leftcenterrightdel
Giá dầu trong tuần này sẽ biến động mạnh hay gần như đi ngang như tuần trước? Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần này dữ liệu CPI của Mỹ sẽ tác động mạnh đến biến động của giá dầu. Ngoài ra, giá dầu cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi bình luận của các quan chức cấp cao của Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, về chính sách của cơ quan này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.623 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.544 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.847 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.701 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.503 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt giảm tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 9-5. Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.288 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 1.411 đồng/lít. Giá dầu giảm ít hơn với dầu diesel giảm 759 đồng/lít, dầu hỏa giảm 843 đồng/lít, dầu mazut giảm 160 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.