Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (ngày 10-5), giá dầu giảm gần 1 USD sau bình luận của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ cho thấy lãi suất cao có thể được duy trì trong khoảng thời gian dài hơn, điều này có thể cản trở nhu cầu từ những người tiêu dùng dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu Brent giảm 1,09 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 82,79 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1 USD, tương đương 1,26%, xuống mức 78,26 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu bất ngờ trượt dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ảnh minh họa: Daily Trust

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,2%, trong khi dầu WTI ghi nhận mức tăng 0,2%.

Theo Reuters, ngày 10-5, Chủ tịch Fed khu vực Dallas Lorie Logan cho biết vẫn chưa rõ liệu chính sách tiền tệ có đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed khu vực Atlanta Raphael Bostic cho biết lạm phát có thể chậm lại theo chính sách tiền tệ hiện tại, điều này cho phép Ngân hàng Trung ương bắt đầu giảm lãi suất, có lẽ chỉ 1/4 điểm phần trăm, vào những tháng cuối cùng của năm nay.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, nhận xét bình luận từ 2 quan chức Fed dường như chắc chắn đã cản trở triển vọng cắt giảm lãi suất.

Đồng USD đã mạnh lên sau những bình luận của các quan chức Fed, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu.

Tuần tới, dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lãi suất.

leftcenterrightdel
 Tính cả tuần, giá dầu chỉ biến động nhẹ. Ảnh minh họa: Caspian News

Hạn chế đà giảm của giá dầu là dữ liệu từ Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ số về nguồn cung tương lai, giảm 3 giàn xuống 496 giàn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 11-2023.

Dữ liệu ngày 9-5 cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều dầu hơn trong tháng 4 so với kỳ năm ngoái cũng giúp giữ giá dầu không trượt sâu. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều khả năng sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.623 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.544 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.847 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.701 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.503 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã đồng loạt giảm tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 9-5. Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.288 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 1.411 đồng/lít. Giá dầu giảm ít hơn với dầu diesel giảm 759 đồng/lít, dầu hỏa giảm 843 đồng/lít, và dầu mazut giảm 160 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 19 phiên điều chỉnh, trong đó 7 phiên giảm, 9 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.