Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi các chỉ số kinh tế từ Trung Quốc và Mỹ củng cố hy vọng nhu cầu cao hơn.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng liên tiếp trong các phiên giao dịch vừa qua. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent tăng 71 cent, tương đương 0,9%, lên mức 83,98 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 83 cent, tương đương 1,1%, lên mức 80,06 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 1%, trong khi dầu WTI tăng 2%. Đây là lần đầu tiên sau 3 tuần, dầu Brent ghi nhận mức tăng tuần.

Reuters đưa tin, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Bắc Kinh tăng nhanh. Điều này cho thấy nhu cầu có thể sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Trung Quốc cũng đã công bố các bước đi quan trọng nhằm ổn định thị trường bất động sản.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận xét số liệu của Trung Quốc cho thấy tiềm năng tăng nhu cầu và điều này đã hỗ trợ giá dầu.

Tồn kho dầu và sản phẩm tinh chế tại các trung tâm thương mại toàn cầu giảm cũng tạo sự lạc quan về nhu cầu.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, trong tuần, số giàn khoan dầu của Mỹ tăng 1 giàn lên 497 giàn, mức tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Tương tự, các chỉ số kinh tế gần đây của Mỹ đã làm gia tăng lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu. Dữ liệu ngày 15-5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (PCI) của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất.

leftcenterrightdel
Tồn kho xăng, dầu giảm tại các trung tâm thương mại toàn cầu làm gia tăng sự lạc quan về nhu cầu. Ảnh minh họa: Future Bridge

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết chỉ số giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và điều đó mang lại cho Mỹ một chút động lực.

Về phía cung, các nhà đầu tư đều hướng sự chú ý đến hướng đi sắp tới của OPEC+ tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 1-6.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết: Với giá dầu Brent dao động dưới 90 USD/thùng - mức giá mà cả Saudi Arabia và nhiều nước khác âm thầm nhắm tới, cuộc họp của OPEC+ sắp tới có thể có kết quả là OPEC+ sẽ gia hạn các khoản cắt giảm sản lượng hiện tại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 16-5. Giá xăng tiếp tục giảm với xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng/lít. Đối với mặt hàng dầu, dầu diesel và dầu hỏa tăng lần lượt là 26 đồng/lít và 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.