Giá dầu thế giới

Tuần trước, giá dầu ghi nhận tuần tăng với dầu Brent tăng hơn 1%, dầu WTI tăng hơn 2%. Đây cũng là tuần ghi nhận giá dầu WTI đóng cửa ở mức hơn 80 USD/thùng. Ngoài ra, đây cũng là tuần tăng đầu tiên của dầu Brent kể từ giữa tháng 4.

Giá dầu được hỗ trợ bởi dữ liệu sản lượng công nghiệp của Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (PCI) của Mỹ trong tháng 4.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần này liệu có duy trì được đà tăng? Ảnh minh họa: Vanguardngr

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 4,5% trong tháng 3 và vượt kỳ vọng tăng 5,5% của các nhà phân tích. Ngoài ra, cũng trong tháng 4, giá tiêu dùng tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong khi giá sản xuất tiếp tục giảm, báo hiệu nhu cầu trong nước được cải thiện.

CPI tháng 4 của Mỹ chỉ tăng 0,3%, điều này củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Ngoài các chỉ số kinh tế, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng cũng là nhân tố thúc đẩy giá dầu tăng trong tuần trước.

Cũng trong tuần trước, trong khi OPEC giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng nhu cầu thế giới tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng 1,85 triệu thùng/ngày năm 2025 thì Cơ quan Năng lượng quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2024, giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

leftcenterrightdel
 Giá dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ. Tuy nhiên, giá dầu sẽ sớm lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu tuần này sẽ ít biến động hơn. Các dữ liệu kinh tế có thể tác động đến giá dầu bao gồm biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) và PMI toàn cầu của S&P trong tháng 5. Dữ liệu lạm phát trong tháng 4 của Anh dự kiến sẽ được công bố vào thứ 4 cũng sẽ hé mở khả năng Ngân hàng Trung ương Anh có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hay không.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.