Giá dầu thế giới

Ngày 2-6, OPEC+ đã đồng ý gia hạn mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày thêm một năm cho đến cuối năm 2025 và kéo dài mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày của 8 thành viên thêm 3 tháng cho đến cuối tháng 9-2024.

leftcenterrightdel
 Tại cuộc họp trực tuyến ngày 2-6, OPEC+ đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, giá dầu ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp. Giá dầu Brent giảm 0,6% xuống mức 81,11 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm nhiều hơn, 1%, xuống mức 76,99 USD/thùng.

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 2 phiên đầu tiên của tuần sau đó “lao dốc không phanh” 3 phiên liên tiếp.

Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày, đồng USD suy yếu, và xung đột ở Trung Đông vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã bị cắt đứt ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần do lo ngại nhu cầu xăng yếu của Mỹ, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 thay vì tháng 6.  

Sự tăng bất ngờ trong tồn kho xăng của Mỹ (2 triệu thùng) cùng sự ổn định trong chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 4 đã đẩy giá dầu liên tục “đổ đèo” ở hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Tuần này, các nhà phân tích dự báo đây sẽ là một tuần đầy biến động với một loạt các sự kiện, trong đó phải kể đến cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này được dự báo sẽ biến động mạnh. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong khi ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, liệu Chủ tịch ECB Christine Lagarde có báo hiệu thời điểm cắt giảm tiếp theo không? Thị trường cho rằng, đợt cắt giảm lãi suất thứ 2 có thể được công bố tại cuộc họp ngày 12-9 hoặc cũng có thể vào ngày 17-10. Cuộc họp báo sau quyết định của ECB sẽ được phân tích kỹ lưỡng.

Tại Mỹ, báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố sau dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu. Bất kỳ sự suy yếu nào trên thị trường việc làm ở Mỹ đều có thể khiến thị trường bắt đầu định giá lại việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.759 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.519 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.747 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.931 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.538 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 6-6 theo biến động của giá xăng dầu thế giới tuần trước và diễn biến trong những ngày tới.

Tại lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng RON 95-III giảm 694 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 518 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít. Ngược lại, giá dầu hỏa tăng 29 đồng/lít và giá dầu mazut tăng 25 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.