Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, giá dầu tăng 1%, được hỗ trợ bởi hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm bất chấp lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng.

Giá dầu Brent tăng 89 cent, tương đương 1,2%, lên mức 78,41 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 82 cent, tương đương 1,1%, lên mức 74,07 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu quay đầu tăng, cắt đứt chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp vắt từ tuần trước sang tuần này. Ảnh minh họa: Outlook India

Reuters dẫn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31-5, ngược so với ước tính giảm 2,3 triệu thùng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so mức tăng hơn 4 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ đã công bố trước đó 1 ngày.

Tồn kho xăng tăng 2,1 triệu thùng làm gia tăng lo ngại về nhu cầu khi dữ liệu tồn kho công bố trong tuần này phản ánh việc sử dụng nhiên liệu xung quanh kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm trước đó, vốn được coi là thời điểm bắt đầu mùa lái xe mùa hè của Mỹ. Dữ liệu của EIA cũng cho thấy tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 3,2 triệu thùng.

Trong khi đó, đa số các nhà dự báo đều cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản vào tháng 9 và một lần nữa trong năm nay.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện nhận thấy có gần 69% khả năng lãi suất sẽ giảm vào tháng 9. Kỳ vọng đã dao động quanh mức 50% vào tuần trước.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, nhận xét: “Dữ liệu bên ngoài thế giới dầu mỏ yếu đến mức nó sẽ tạo cơ sở cho Fed cắt giảm lãi suất và thúc đẩy một số tăng trưởng”.

Sự leo dốc bất ngờ này của giá dầu đã cắt đứt đà tăng 5 phiên liên tiếp của dầu Brent và WTI.

Sự trượt giá này diễn ra sau OPEC+ cho biết kế hoạch tăng nguồn cung từ quý IV bất chấp những dấu hiệu gần đây về tăng trưởng nhu cầu suy yếu.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, nhận xét: Các bình luận từ OPEC+ là có thể chứ không chắc chắn, vì vậy nếu giá ở mức thấp trong khoảng 70 USD/thùng thì OPEC sẽ không tăng sản lượng.

leftcenterrightdel
Đà leo dốc của giá dầu sẽ được duy trì trong phiên giao dịch ngày 6-6? Ảnh minh họa: AP 

Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết OPEC+ sẽ tạm dừng việc dỡ bỏ cắt giảm hoặc đảo ngược chúng nếu nhu cầu dầu không đủ mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của nước này.

Tuy nhiên, yếu tố đè nặng lên giá là Saudi Arabia tiến hành đợt cắt giảm đầu tiên trong 5 tháng giá bán chính thức dầu thô Arab Light sang châu Á.

Việc giảm giá ở châu Á cho thấy áp lực mà các nhà sản xuất OPEC phải đối mặt khi nguồn cung ngoài OPEC tiếp tục tăng trong bối cảnh cầu giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.759 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.519 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.747 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.931 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.538 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Vì giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm, cộng với sự “lao dốc không phanh” của giá dầu trong các phiên giao dịch đầu tuần này, nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh. Dự báo giá xăng, dầu sẽ giảm trong khoảng 250-700 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành giá gần đây nhất của liên bộ, giá xăng RON 95-III giảm 694 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 518 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít trong khi giá dầu hỏa tăng 29 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 25 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.