Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm nhẹ khi các nhà đầu tư cân nhắc về những lời trấn an của OPEC+ trước dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ làm giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này tiếp tục giảm. Ảnh minh họa: Planet Energies

Giá dầu Brent giảm 25 cent xuống mức 79,62 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 2 cent xuống mức 75,53 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,5%, dầu WTI giảm 1,9%.

Ngày 7-6, Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm 272.000 việc làm trong tháng 5,cao hơn nhiều so với dự báo tăng thêm 185.000 việc làm của các nhà kinh tế. Các bản sửa đổi cho thấy tổng số việc làm được tạo ra trong tháng 3 và tháng 4 ít hơn 15.000 so với báo cáo trước đó. Đáng chú ý là trong năm qua, mức tăng việc làm trong tháng 5 cao hơn mức trung bình hằng tháng 232.000 việc làm.

Cũng theo Cục Thống kê lao động, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 tăng lên 4% từ mức 3,9% trong tháng 4.

Dữ liệu tăng trưởng việc làm của Mỹ càng củng cố khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Trước đó, ngày 6-6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện cắt giảm lãi suất (25 điểm cơ bản) lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, nhận xét báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ việc làm cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có xu hướng làm giảm “sự nhiệt tình” trên thị trường dầu mỏ.

Đồng USD tăng 0,8% lên mức cao nhất trong hơn một tuần ngay sau khi báo cáo việc làm được công bố. Đồng bạc xanh tăng giá đẩy giá dầu lao dốc.

Tuy nhiên, sự mất mát của giá dầu đã được hạn chế phần nào bởi sự hỗ trợ từ các thành viên OPEC+ là Saudi Arabia và Nga. Hai nhà cung ứng dầu lớn này cho biết sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng dầu.

leftcenterrightdel
Đồng bạc xanh tăng giá đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn trong tuần này xuống 492 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 1-2022.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, dữ liệu cho thấy mặc dù xuất khẩu tăng tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 5 nhưng nhập khẩu dầu thô lại giảm, báo hiệu mối lo ngại về nhu cầu ở quốc gia mua dầu thô lớn nhất thế giới.

Theo Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM, xuất khẩu của Trung Quốc vượt kỳ vọng một cách ngoạn mục nhưng điều đáng lo ngại đối với dầu là tổng lượng nhập khẩu giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.141 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.977 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.422 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.557 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.285 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói đã đồng loạt giảm tại kỳ điều hành giá chiều 6-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng E5 RON 92 giảm sâu nhất - 618 đồng/lít, tiếp đến là giá xăng RON 95-III giảm 542 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 374 đồng/lít, dầu diesel giảm 325 đồng/lít, và dầu mazut giảm 253 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.