Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 31-10 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 0,49 USD, tương đương 0,51%, lên mức 96,26 USD/thùng.

Cùng thời điểm, giá dầu WTI tăng 0,45 USD, tương đương 0,51%, lên mức  88,35 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần giao dịch mới trong sắc xanh. Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần trước tiếp tục chứng kiến sự biến động của giá dầu ngay trong từng phiên giao dịch. Nhiều phiên, giá dầu tăng hoặc giảm đầu phiên sau đó đảo chiều vào cuối phiên theo các tiêu đề. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu giảm 2 phiên và tăng 3 phiên. Sự “hỗn loạn” trong các phiên giao dịch chịu tác động chủ yếu của nhu cầu của Trung Quốc và các biện pháp tăng cường nhằm kiềm chế sự lây lan Covid-19 của nước này cũng như những con số liên quan đến “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ và sự trồi sụt của đồng USD.

Đầu tuần, giá dầu giảm do hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 10 giảm tháng thứ tư liên tiếp. Theo S&P Global, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ - dùng để theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ - đã giảm xuống 47,3 so với 49,5 trong tháng 9. Điều này càng củng cố quan điểm Fed sẽ làm chậm chính sách tăng lãi suất, một tín hiệu tích cực cho nhu cầu nhiên liệu.

Trước khi kết thúc tuần, dữ liệu GDP của Mỹ đã tăng 2,6% trong quý 3 sau khi giảm 1,6% trong quý 2 và 0,6% trong quý 1 và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ tăng 0,5% trong tháng 9 đã giúp hạn chế đà giàm của giá dầu. Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu chỉ giảm hơn 1% với tin tức Trung Quốc gia tăng các biện pháp kiềm chế Covid-19. Theo một số chuyên gia kinh tế, Fed sẽ phải tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tới và mức lãi suất dự kiến tăng là 75 điểm cơ bản.

Trong 3 phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu leo dốc bởi sự suy yếu của đồng bạc xanh, dữ liệu “sốc” về xuất khẩu dầu thô ở mức kỷ lục của Mỹ – 5,1 triệu thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động theo các tiêu đề. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Mức tăng cao của 3 phiên đã lấn át sự trượt giá của dầu ở 2 phiên đầu và cuối tuần. Tính cả tuần, dầu Brent đã tăng giá khoảng 2% và WTI tăng khoảng 3%.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp. Fed và Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến cũng sẽ tăng lãi suất trong tuần này. Lãi suất tăng dự kiến của Ngân hàng Trung ương Anh là 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong 25 năm độc lập của ngân hàng này. Giá cả đã tăng 10,1% ở Anh, mức tăng nhanh nhất trong 40 năm qua.

Còn nhiều tin tức khác cũng sẽ tác động lên giá dầu trong tuần này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 31-10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.496 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.344 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.783 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.663 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.899 đồng/kg.

Ngày mai (1-11), giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Dự kiến, giá xăng sẽ tăng khoảng 700 đồng/lít, chưa bao gồm quỹ bình ổn giá.

MAI HƯƠNG