Giá dầu thế giới

Giá dầu đã liên tục biến động ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Kết thúc phiên, giá dầu giảm chưa đến 50 cent nhưng trong phiên cả dầu Brent và WTI đều trượt dốc tới 2 USD. Sự “hỗn loạn” trong giao dịch của dầu là bởi nhu cầu của Trung Quốc trong tháng 9 vẫn mờ nhạt, đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi dữ liệu hoạt động kinh doanh của Mỹ suy yếu làm giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 10 giảm tháng thứ tư liên tiếp. Theo S&P Global, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ - dùng để theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ - đã giảm xuống 47,3 so với 49,5 vào tháng 9.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, nhận định rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang phát huy tác dụng và có thể thuyết phục Fed làm chậm chính sách tăng lãi suất, một tín hiệu tích cực cho nhu cầu nhiên liệu.

Đà giảm giá được kéo sang đầu phiên tiếp theo. Nhưng đến cuối phiên, giá dầu đã nhích nhẹ chưa đến 1 USD do sự suy yếu của đồng USD.

Dữ liệu “sốc” về xuất khẩu dầu thô ở mức kỷ lục – 5,1 triệu thùng/ngày của Mỹ, cùng mức hoạt động cao hơn bình thường của các nhà máy lọc dầu của xứ sở cờ hoa và đồng USD tiếp tục suy yếu đã hỗ trợ giá dầu leo dốc gần 3% trong phiên giao dịch tiếp theo.

Giá dầu đã kéo dài mức tăng thêm hơn 1 USD ở phiên giao dịch kế tiếp. Vậy là 3 phiên liên tục, giá dầu leo dốc.

Tuy nhiên, đà tăng này đã không thể kéo sang phiên giao dịch cuối cùng của tuần do chịu tác động của thông tin Trung Quốc tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Giá dầu Brent giảm xuống mức 95,77 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ dừng ở mức 87,9 USD/thùng.

Mức giảm hơn 1% không đủ để đảo ngược sự leo dốc của hai mặt hàng tiêu chuẩn trong tuần này. Tính cả tuần, dầu Brent đã tăng giá khoảng 2% và WTI tăng cao hơn Brent 1%.

Chính các dữ liệu về sự phục hồi mạnh mẽ GDP của Mỹ trong quý 3 và sự tăng trưởng bất ngờ của nền kinh tế Đức cũng trong quý này đã hạn chế đà giảm của giá dầu tại phiên kết thúc tuần.

leftcenterrightdel
Tuần này, giá xăng dầu tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP của nước này đã tăng 2,6% trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9 sau khi giảm 1,6% trong quý 2 và 0,6% trong quý 1. Kinh tế Mỹ đạt được mức tăng này phần lớn do gia tăng các hoạt động xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng cao.

Cũng theo cơ quan này, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ đã tăng 0,5% trong tháng 9. Lạm phát lõi trong năm tăng 5,1%, tăng so với mức tăng hằng năm của tháng 8 là 4,9%. Mức tăng này thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế là 5,2%.

Theo một số chuyên gia kinh tế, lạm phát vẫn ở mức cao dù không tăng. Điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất. Dự kiến, tại cuộc họp chính sách vào tháng tới, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.  

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.496 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.344 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.783 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.663 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.899 đồng/kg.

MAI HƯƠNG