Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 29-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức tăng nhẹ lên 76,07 USD / thùng, tăng 0,12 %, tương đương 0,09 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng 0,43% (tương đương 0,34 USD/thùng) lên 78,94 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tiếp đà tăng do những gián đoạn trong nguồn cung dầu. Ảnh: Reuters 

Oilprice đưa tin, thị trường dầu mỏ chuẩn bị kết thúc năm 2021 với mức tăng tương đối cao, do lo ngại biến thể Omicron với mức độ lây nhiễm cao tác động đến nhu cầu toàn cầu giống như cách mà Delta đã bị “thổi phồng quá mức”.

Việc tăng giá phần là do sự gián đoạn nguồn cung trên khắp các châu lục trên thế giới. Cụ thể, các cuộc đấu đá và giao tranh chính trị mới khiến Libya không thể xuất ít nhất 300.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Ecuador vẫn chưa thể sửa hệ thống đường ống dầu bị hư hại bởi lũ lụt, còn Nigeria thì đang phải vật lộn với một điều kiện bất khả kháng khác tại Forcados Terminal. Kèm theo đó là những tin đồn về việc tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong một tuần nữa khiến giá dầu Brent đã có lúc tăng lên 79,5 USD/thùng, dầu WTI được giao dịch quanh mức 76,5 USD/thùng.

Cũng cùng quan điểm, nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Sự gián đoạn sản xuất ở Ecuador, Libya và Nigeria và sự kỳ vọng về một đợt sụt giảm lớn nữa trong tồn kho dầu thô của Mỹ” là nguyên nhân đẩy giá dầu “leo dốc”.

Mới bước sang ngày thứ 3 của tuần mới mà cả hai hợp đồng dầu Brent và WTI đều “được giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng”, Reuters đưa tin.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters hôm 27-12 cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ có khả năng đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, trong khi tồn kho xăng hầu như không thay đổi vào tuần trước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thông tin nước này sẽ không áp dụng thêm bất kỳ biện pháp hạn chế nào mới trước khi kết thúc năm 2021 vì “chính phủ đang chờ thêm bằng chứng liệu dịch vụ y tế có thể đối phó với mức độ lây nhiễm cao hay không”.

leftcenterrightdel
OPEC + sẽ nhóm họp vào 4-1-2022 để quyết định có tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng Hai hay không. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết giảm bớt tình trạng thiếu hụt các xét nghiệm COVID-19 vì Omicron có nguy cơ “áp đảo” các bệnh viện và ngăn các kế hoạch du lịch.

Các nhà đầu tư đang “ngóng” quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) trong lần nhóm họp ngày 4-1-2022 xem liệu có tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng Hai hay không.

Tại cuộc họp gần đây nhất, OPEC + vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 1 bất chấp Omicron vươn “vòi bạch tuộc”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng / lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng / lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng / lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng / kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này được áp dụng từ ngày 25-12 sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá theo định kỳ 15 ngày / lần. Trong lần điều chỉnh này, giá xăng, dầu tăng nhẹ từ 190 đến cao nhất là 490 đồng / lít.

MAI HƯƠNG