Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 26-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 vẫn được giao dịch ở mức 73,79 USD/thùng, tăng 1,42% (tương đương 1,03 USD/thùng).

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức 76,14 USD/thùng, giảm nhẹ 0,92% (tương đương 0,71 USD/thùng).

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng một phần do tồn kho của Mỹ giảm. Ảnh: oilprice

Ngay từ đầu tuần, giá dầu đã duy trì đà giảm của tuần trước đó. Tuy nhiên, khi có những thông tin về biến thể Omicron rằng nó gây ra mức độ bệnh nhẹ hơn, ít có khả năng dẫn đến các ca nhập viện, đặc biệt là đối với những người tiêm đủ 2 liều vắc xin và bổ sung thêm mũi thứ 3, dù mức độ lây truyền của biến thể này cao hơn so với các biến thể trước đó.

Bất chấp thông tin “khả quan” này, các nước vẫn tiếp tục thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn sự lây lan của Omicron, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người đặc biệt trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh và đón Năm mới.

Giá dầu cũng đã duy trì đà tăng đến cuối tuần khi thông tin lượng tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến, với dự trữ dầu thô giảm 4,7 triệu thùng.

Giá dầu thô tăng trong bối cảnh giá khí đốt và giá điện tăng cao ở châu Âu. Thị trường dầu mỏ đã tăng giá với kỳ vọng rằng sẽ có sự chuyển đổi lớn trong tiêu thụ điện sang các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ vào đầu năm 2022.

Giá dầu tăng một phần có thể do tác động của thông tin rằng liều tăng cường vắc xin Moderna có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh, theo kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thông tin này đã mang lại một số hy vọng cho các nhà đầu tư.

Cũng trong tuần, Mỹ đã cấp phép cho hai loại thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer and Merck.

Theo nhà phân tích thị trường Jeffrey Halley của OANDA, đà phục hồi nhẹ nhàng có thể tiếp tục diễn ra vào tháng Giêng 2022, nhưng thực tế sẽ xảy ra vào tháng Hai. Tuy nhiên, Jeffrey Halley cũng nhấn mạnh, “hướng đi” của dầu hoàn toàn phụ thuộc vào những tiêu đề nóng hổi về Omicron.

Trong năm, cả dầu Brent và WTI đều đã tăng giá. Theo Reuters, giá dầu Brent đã tăng khoảng 46% và WTI là 50%.

leftcenterrightdel
Liệu OPEC + có thay đổi chiến lược để bình ổn giá dầu trong lần nhóm họp 4-1-2022 tới? Ảnh: oilprice 

Đầu năm dầu Brent được giao dịch ở mức 52 USD/thùng, sau đó, giá dầu đã tăng cao khoảng 86 USD/thùng trước khi giảm giá vào cuối năm. Theo các chuyên gia dự báo, giá dầu có thể tiếp tục đà tăng vào năm 2022 trừ khi nguồn cung tăng nhiều hơn dự kiến. Các nhà nghiên cứu của Bank of America ước tính giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 85 USD/thùng vào năm 2022, do tồn kho thấp và thiếu công suất dự phòng.

Giá dầu trong tuần tới nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng nhẹ nếu không có bất cứ động thái nào từ phía Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) trước lần nhóm họp vào ngày 4-1-2022 cũng như những thông tin “bất lợi” từ phía "bóng ma” Omicron.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.745 đồng/kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh theo hướng tăng vào chiều 25-12. 

Đây là đợt tăng giá xăng dầu trong nước cuối cùng trong năm, sau 2 lần giảm giá liên tiếp. Tính hết năm, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tới 18 lần, giảm 5 lần và giữ nguyên 3 lần.

MAI HƯƠNG