Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 27-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức 73,16 USD / thùng, giảm 0,85 %, mất 0,63 USD / thùng so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng nhẹ 0,12 % (tương đương 0,09 USD / thùng) lên 76,23 USD / thùng, duy trì đà tăng từ phiên cuối tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng-giảm trái chiều. Ảnh minh họa: CNBC. 

Trong tuần trước, giá dầu đã đạt mức tăng gần 3% bất chấp thêm nhiều quốc gia thắt chặt các hạn chế đi lại nhằm kiềm chế sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Giá dầu đã duy trì đà tăng sau thông tin về lượng tồn kho của Mỹ giảm, cùng với những triệu chứng “nhẹ”, ít gây khả năng nhập viện mà Omicron mang lại dù biến thể này có độ lây nhiễm cao hơn so với các biến thể trước đó.

Thêm vào đó, những tin tức “khả quan” về hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19 giúp bảo vệ một phần khỏi “bóng ma” Omicron cũng phần nào đẩy giá dầu lên cao.

Nhưng tác nhân đẩy giá dầu “leo dốc” còn có cuộc khủng hoảng mang tên “năng lượng” mà châu Âu đang phải đối mặt. Giá khí đốt và giá điện tăng cao ngất ngưởng ở châu lục này bởi nguồn cung đang bị thiếu hụt trầm trọng. Một số nước đã phải “cúp điện” trong một khoảng thời gian trong ngày với lý do “quá tải” mạng lưới điện, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng điện “tiết kiệm”.

Jeremy Weir, Giám đốc điều hành của Trafigura Group, cảnh báo rằng nhiều quốc gia châu Âu có thể đối mặt với tình trạng mất điện liên tục trong mùa đông khắc nghiệt này.

Chính bởi sự “khủng hoảng” năng lượng ở châu Âu mà giá dầu thô trong tuần trước đã tăng nhẹ. Thị trường dầu mỏ tăng giá với kỳ vọng rằng sẽ có sự chuyển đổi lớn trong tiêu thụ điện sang các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ vào đầu năm 2022 ở châu lục này.

Giá dầu trong tuần nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng nhẹ trước khi có những thay đổi trong chính sách tăng/giảm sản lượng dầu tháng Giêng 2022 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) hay tình hình xoay quanh Omicron.

leftcenterrightdel
Giá dầu thô sẽ lại "leo thang" hay "xuống dốc" một phần do tác động của Omicron. Ảnh: Reuters

Theo nhà phân tích thị trường Jeffrey Halley của OANDA, đà phục hồi nhẹ nhàng có thể tiếp tục diễn ra vào tháng 1-2022, nhưng giá dầu lên hay xuống sẽ phụ thuộc vào những tin tức liên quan đến biến thể đang “làm mưa làm gió” trên thế giới Omicron.

Cũng trong tuần trước, Mỹ đã trao lô dầu thô thứ hai từ kho dự trữ chiến lược cho Marathon Petroleum Corp. như một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giảm giá dầu. Hôm 23-12, Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà tiêu thụ dầu ở châu Á đầu tiên tuân thủ theo cam kết với Mỹ trước đó khi cho biết sẽ “giải phóng” 3 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu của mình vào quý 1-2022. Nguồn cung dầu này có thể sẽ góp phần “hạ nhiệt” giá dầu trong thời gian tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng / lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng / lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng / lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng / kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này được áp dụng từ ngày 25-12 sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá theo định kỳ 15 ngày / lần. Trong lần điều chỉnh này, giá xăng, dầu tăng nhẹ từ 190 đến cao nhất là 490 đồng / lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu mà thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 ở mức 100 đồng / lít, xăng RON95 ở mức 550 đồng / lít, dầu diesel ở mức 200 đồng / lít, dầu hỏa ở mức 300 đồng / lít, dầu mazut ở mức 552 đồng / kg.

Đây là đợt tăng giá xăng dầu trong nước cuối cùng trong năm, sau 2 lần giảm giá liên tiếp. Tính hết năm, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tới 18 lần, giảm 5 lần và giữ nguyên 3 lần.

Đây là kỳ điều hành cuối cùng liên bộ Công thương - Tài chính thực hiện điều hành theo chu kỳ giá 15 ngày. Từ 2-1-2022, theo quy định của Nghị định 95, kỳ điều hành giá sẽ có chu kỳ 10 ngày.

MAI HƯƠNG