Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 25-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 vẫn được giao dịch ở mức tăng 1,42 % (tương đương 1,03 USD/thùng) lên 73,79 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch mở mức 76,14 USD/thùng, giảm nhẹ 0,92% (tương đương 0,71 USD/thùng).

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng giảm trái chiều vào cuối tuần. Ảnh minh họa: vanguardngr 

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 2 đã tăng ngày thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Dù giá dầu trước giờ đóng phiên giao dịch trong ngày 24-12 có giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì mức giá cao 76,14 USD/thùng, tăng khoảng 3% trong tuần này.

Cả thị trường Hoa Kỳ và Luân Đôn đều đóng cửa vào ngày 24-12 để nghỉ lễ Giáng sinh.

Trong tuần, giá dầu đã phục hồi do những lo ngại về tác động của Omicron lên nền kinh tế toàn cầu giảm dần. Theo dữ liệu ban đầu, Omicron có khả năng lây nhiễm cao nhưng gây ra mức độ bệnh nhẹ hơn, ít gây các ca nhập viện hơn đối với những người tiêm đủ 2 liều vắc xin và bổ sung thêm mũi thứ 3.

Nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho biết, đà phục hồi nhẹ nhàng có thể tiếp tục diễn ra vào tháng Giêng 2022, nhưng thực tế sẽ xảy ra vào tháng Hai.

Tuần trước, giá dầu đã tăng nhẹ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng 3, mở đường cho ba đợt tăng lãi suất mà hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed hiện tin rằng sẽ cần thiết vào năm tới.

Trong khi đó, Nga tin rằng giá dầu khó có thể thay đổi đáng kể trong năm 2022 vì mãi tới cuối năm 2022 nhu cầu mới phục hồi về mức trước đại dịch, Reuters dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak.

leftcenterrightdel
"Bóng ma" Omicron khiến giá dầu biến động không ngừng những ngày qua. Ảnh minh họa: CNN  

Trong tuần, giá dầu đã biến động lên xuống, có thời điểm tụt xuống 70 USD/thùng trước khi vọt lên hơn 76 USD/thùng vì những tin tức xoay quanh biến thể Omicron. Vì vậy, dù thông tin về Omicron có chiều hướng tích cực, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trong bối cảnh các ca lây nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo cuộc chiến chống lại biến thể mới của virus corona “còn lâu mới kết thúc” mặc dù các nhà sản xuất thuốc tự tin rằng vắc xin của họ cho khả năng bảo vệ chống lại Omicron.

"Nếu tin tức thực sự được xác nhận rằng Omicron sẽ phát triển nhanh và dữ dội, không quá nguy hiểm, điều đó có thể khiến giá dầu khá lạc quan vào năm tới”, Francisco Blanch, thuộc Bank of America, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV. Ông này nhấn mạnh: "Có nguy cơ dầu sẽ tăng đột biến trong năm tới".

Hiện thị trường dầu đang tập trung dõi theo các bước đi tiếp theo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +)  trong lần nhóm họp vào ngày 4-1-2022 cũng như tác động của biến thể Omicron.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã trao lô dầu thô thứ hai từ khu dự trữ chiến lược cho Marathon Petroleum Corp. như một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giảm giá dầu. Hôm 23-12, Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà tiêu thụ dầu ở châu Á đầu tiên tuân thủ theo cam kết với Mỹ trước đó khi cho biết sẽ “giải phóng” 3 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu của mình vào quý 1-2022.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào chiều nay 25-12. Ảnh: VTV  

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.080 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.800 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.330 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng/kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này sẽ được điều chỉnh vào chiều nay 25-12 bởi liên Bộ Tài chính - Công Thương theo đúng chu kỳ điều chỉnh 15 ngày/lần.  

Giá dầu thế giới đang trong xu hướng tăng nên khả năng cao giá xăng trong nước sẽ được điều chỉnh tăng 500-600 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng sẽ tăng dao động từ 200-400 đồng/lít hay kg tùy loại. 

Nếu giá xăng dầu được điều chỉnh tăng thì sẽ chấm dứt "chuỗi" hai lần giảm liên tiếp của giá dầu. 

Đây sẽ là lần điều chỉnh giá xăng dầu cuối cùng trong năm 2021 và cũng là lần điều chỉnh cuối cùng theo chu kỳ 15 ngày/lần bởi từ 2-1-2022, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh 10 ngày/lần theo quy định của Nghị định 95/2021/NĐ-CP. Theo đó, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày 1, 10, 20 hằng tháng. 

MAI HƯƠNG