Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 28-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức 75,90 USD / thùng, tăng 0,44 %, tương đương 0,33 USD / thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng 3,23% (tương đương 2,46 USD / thùng) lên 78,60 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu lại trở về đà tăng. Ảnh: Getty 

Trái ngược với sắc màu tương phản trên thị trường dầu đầu giờ sáng 28-12, giá dầu đã “ấm áp” trở lại với mức tăng khá cao, hơn 3%.

Theo CNBC, giá dầu tăng ngay cả khi dầu thô WTI của Mỹ chịu áp lực từ việc hủy một loạt chuyến bay trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở Mỹ và các nước trên toàn thế giới.

Trước đó, các hàng hàng không Mỹ đã phải hủy hơn 1.300 chuyến bay vì thiếu phi hành đoàn do Covid-19, trong khi một số tàu du lịch buộc phải hủy các “điểm dừng”.

Chính vì vậy, dù dầu Brent duy trì đà tăng thì “sắc đỏ” vẫn đeo bám dầu WTI.

Lý giải về điều này, nhà phân tích Jeffrey Halley tại OANDA, cho biết: “Ít đi du lịch hơn đồng nghĩa với ít hoạt động kinh tế hơn ở Mỹ, cũng đồng nghĩa với giá dầu WTI thấp hơn”. Theo Jeffrey Halley, sự khác biệt giữa Brent và WTI cho thấy sự phục hồi trên toàn cầu vẫn diễn ra.

Theo đó, cả dầu Brent và WTI đều tăng giá. Giá dầu thô Brent tăng 3,2% (tương đương 0,46 USD/thùng), lên 78,60 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,4% (tương đương 1,78 USD/thùng), đạt mức cao 75,57 USD/thùng.

“Sự gián đoạn đối với hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là du lịch đường không, từ việc cách ly người lao động, dường như là nguyên nhân chính”, Jeffrey Halley nói về các ca nhiễm Omicron đang gia tăng. Tuy nhiên, theo nhà phân tích  này, “điều đó chỉ có thể gây ra những căng thẳng trong ngắn hạn, còn câu chuyện phục hồi toàn cầu cho năm 2022 vẫn đang “trên đà phát triển”.

Dầu Brent đã tăng giá hơn 45% trong năm nay bởi việc cắt giảm cung-cầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +).

Giá dầu đã giảm “sốc” hơn 10% hôm “thứ Sáu đen tôi” 26-11 khi có báo cáo về sự tồn tại của biến thể mới Omicron nhưng đã tăng trở lại vào tuần trước khi dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể này gây ra mức độ bệnh nhẹ hơn.

“Mặc dù Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể Covid-19 nào, nhưng có tin khá “dễ chịu” là hầu hết những người bị nhiễm Omicron đều có các triệu chứng nhẹ, ít nhất là cho đến nay”, Leona Liu, nhà phân tích của DailyFX có trụ sở ở Singapore cho biết.

Giá dầu chắc vẫn sẽ tăng trước khi có kết quả “đáng khích lệ” từ cuộc đàm phán giữa các cường quốc trên thế giới và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran. Iran hôm 27-12 cho biết xuất khẩu dầu là trọng tâm của các cuộc đàm phán mà cho đến nay dường như chưa đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các lô hàng của Iran.

leftcenterrightdel
Dầu sẽ tiếp tục biến động? Ảnh: Getty 

Các nhà đầu tư cũng sẽ dõi theo cuộc họp ngày 4-1-2022 của OPEC + để biết được liên minh các nhà sản xuất sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày vào tháng Hai hay không.

Trong một động thái nhằm “hạ nhiệt” giá dầu, Nhật Bản ngày 27-12 cho biết đã bắt đầu chào bán dầu thô Oman từ kho dự trữ chiến lược ở Shibushi. Dự kiến thời gian giao hàng dao động từ tháng 3 đến tháng 6. Tuy nhiên, khối lượng bán ra khá khiêm tốn, 100.000 kg, tương đương với khoảng 630.000 thùng.

Động thái này là một phần trong kế hoạch của Nhật Bản trong nỗ lực chung “giải phóng” dầu do Mỹ phát động để “hạ nhiệt” giá dầu.

Tuần trước, Mỹ đã trao lô dầu thô thứ hai từ kho dự trữ chiến lược cho Marathon Petroleum Corp. Hôm 23-12, Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà tiêu thụ dầu ở châu Á đầu tiên tuân thủ theo cam kết với Mỹ trước đó khi cho biết sẽ “giải phóng” 3 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu của mình vào quý 1-2022.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng/kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này được áp dụng từ ngày 25-12 sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá theo định kỳ 15 ngày/ lần. Trong lần điều chỉnh này, giá xăng, dầu tăng nhẹ từ 190 đến cao nhất là 490 đồng/lít.

MAI HƯƠNG