Giá dầu thế giới

Tuần qua, giá xăng dầu gần như đi ngang. Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng nhẹ 16 cent lên mức 83,16 USD/thùng, trong khi đó giá dầu WTI giảm có 2 cent xuống mức 76,32 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Tuần này, giá xăng dầu gần như đi ngang. Ảnh minh họa: Getty

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã đảo ngược đà giảm của tuần giao dịch trước, tăng hơn 1% bởi sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc và chịu sự tác động bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga vào tháng 3 để đáp trả phương Tây vì đã áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu mình.

Trong một báo cáo ngày 19-2, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có thể đẩy giá dầu chinh phục lại mốc 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Trong phiên giao dịch kế tiếp, giá dầu Brent đã làm mất gần như toàn bộ mức lãi của phiên trước đó. Dầu Brent giảm giá hơn 1% do những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vượt quá khả năng hạn chế nguồn cung và các nhà đầu tư chốt lãi.

Theo nhận xét của Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, biến động giá ở phiên giao dịch thứ hai của tuần "dường như mang tính kỹ thuật hơn" bởi sự dần quên những lo ngại cũ về chỉ số USD và lãi suất tăng.

Việc các nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tăng lãi suất mạnh hơn gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu đã khiến giá dầu mất thêm hơn 2 USD ở phiên giao dịch thứ ba của tuần.

Theo Reuters, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là "yếu tố chính" định hình chính sách tiền tệ và sẽ tiếp tục việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Dầu đã không thể kéo dài chuỗi giảm giá của mình sang phiên thứ ba liên tiếp. Chính kỳ vọng Nga sẽ cắt giảm mạnh sản lượng vào tháng tới và Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất đã kéo giá dầu quay đầu tăng tốc 2%, lấy lại được một phần mất mát ở những phiên trước đó.

Giá dầu tăng sau kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga từ các cảng phía tây trong tháng 3, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đã công bố trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động cuối cùng của tuần, giá dầu tăng nhẹ gần 1 USD. Giá được hỗ trợ bởi triển vọng xuất khẩu dầu của Nga giảm nhưng chịu áp lực bởi dự trữ xăng, dầu của Mỹ tăng và những lo ngại về hoạt động kinh tế toàn cầu.

Đà tăng vọt của giá dầu đã bị kìm lại trong phiên giao dịch thứ tư của tuần vì sự tăng trong chỉ số USD và dự trữ dầu của Mỹ (tăng thêm 7,6 triệu thùng) đã kìm đà tăng mạnh của giá dầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu khó có thể giữ được mức ổn định bởi nhiều nhân tố tác động. Ảnh minh họa: Oilprice 

Với mức tăng khiêm tốn chỉ 95 cent đối với giá dầu Brent và 93 cent đối với giá dầu WTI ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã kết thúc tuần giao dịch ở thế trái chiều sau nhiều tuần cùng biến động tăng hoặc giảm.

Trong tuần, JP Morgan cho biết giá dầu trong ngắn hạn có khả năng sẽ giảm xuống mức 70 USD/thùng thay vì tăng khi tăng trưởng toàn cầu mạnh lên và lượng hàng tồn kho dư thừa. Còn Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates cho biết dù nguồn cung của Nga bị hạn chế là nhân tố để tăng giá, nhưng việc tăng lãi suất của Mỹ, vốn được củng cố thêm bởi các biên bản của Fed, sẽ là trở ngại lớn đối với sự bền vững của giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.443 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.806 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.846 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.251 đồng/kg.

MAI HƯƠNG