Giá dầu thế giới

Giá dầu đã giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất trong hai tuần tại phiên giao dịch ngày 22-2 do các nhà đầu tư lo ngại hơn rằng dữ liệu gần đây sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất mạnh hơn, gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục đỏ sản. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 2,45 USD, tương đương 3%, xuống mức 80,6 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ cũng giảm 2,41 USD, tương đương 3%, xuống mức 74,05 USD/thùng.

Đây là mức giá thấp nhất của cả hai mặt hàng dầu chuẩn kể từ ngày 3-2.

Reuters đưa tin, theo biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là "yếu tố chính" định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo tiếp tục việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét mặc dù dữ liệu kinh tế Mỹ đã tốt hơn, điều này đồng nghĩa với nhu cầu dầu tốt hơn, nhưng điều đáng lo ngại là điều này buộc Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

"Điều này cũng đang hỗ trợ đồng USD”, Staunovo cho biết.

Chỉ số USD tăng phiên thứ hai liên tiếp trong tuần, lên hơn 104. Sự mạnh lên của đồng USD khiến giá dầu giảm mạnh.

Cũng theo Reuters, các báo cáo kinh tế khác của Mỹ cho thấy một số dấu hiệu đáng lo ngại đối với quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới như doanh số bán nhà hiện có đã giảm trong tháng 1 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10-2010.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 9,9 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API). Dự trữ dầu của Mỹ đã tăng hằng tuần kể từ giữa tháng 12-2022. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu trong nước.

Theo API, tồn kho xăng của Mỹ tuần trước tăng 894.000 thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,374 triệu thùng; tồn kho tại Cushing, Oklahoma, tăng 781.000 thùng.

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được đưa ra vào hôm nay.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Group cho biết, nhu cầu dầu thô theo mùa thấp hơn do các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ đang trong mùa bảo dưỡng.

leftcenterrightdel
Dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng làm gia tăng lo ngại nhu cầu tiêu thụ của Mỹ. Điều này khiến giá xăng dầu giảm mạnh. Ảnh minh họa: Reuters

Theo công ty nghiên cứu năng lượng IIR, công suất lọc dầu của Mỹ dự kiến sẽ giảm khoảng 1,44 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3-3.

Theo FlightAware.com, một trận bão tuyết lớn ở đồng bằng phía Bắc và Thượng Trung Tây Mỹ cũng đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu. Cho đến nay, đã có 3.500 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy trên toàn quốc.

Cùng với sự lao dốc của giá dầu WTI, giá xăng giao sau của Mỹ giảm gần 4% xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.443 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.806 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.846 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.251 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 21-2. Ngược với dự báo tăng của nhiều chuyên gia, giá xăng đã được điều chỉnh giảm chưa đến 350 đồng/lít. Giá dầu diesel và dầu hỏa cũng giảm hơn 700 đồng/lít. Riêng giá dầu mazut tăng 615 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá này, liên Bộ tiếp tục không trích Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng, giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, ngừng trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut (kỳ trước trích lập ở mức 200 đồng/kg); tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG