Giá dầu thế giới

Giá dầu Brent giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 21-2 do những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vượt quá khả năng hạn chế nguồn cung và các nhà đầu tư chốt lãi từ mức tăng của phiên giao dịch trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Getty Images 

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 1,02 USD, tương đương 1,2%, xuống mức 83,05 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 3, hết hạn ngày 21-2, giảm nhẹ 18 cent, tương đương 0,2%, xuống mức 76,16 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét biến động giá ngày 21-2 "dường như mang tính kỹ thuật hơn". “Chúng ta dường như đang dần quên đi những lo ngại cũ rằng USD sẽ mạnh lên và tình hình lãi suất”.

Giá dầu lao dốc chịu tác động một phần bởi sự mạnh hơn của đồng bạc xanh. Đồng USD đã tăng vượt mốc 104.

Đầu phiên, giá dầu đã tiếp đà tăng của phiên giao dịch trước. Giá dầu Brent chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn sau khi các cuộc khảo sát hoạt động kinh doanh tốt hơn mong đợi ở châu Âu và Anh cho thấy triển vọng kinh tế châu Âu ít ảm đạm hơn so với lo ngại trước đây.

Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng hơn 1% do lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc mà các nhà phân tích kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm nay sau khi các hạn chế về dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Ngày 20-2, Mỹ nghỉ lễ Ngày Tổng thống vì vậy báo cáo tồn kho dầu hằng tuần của cả ngành và chính thức của Mỹ bị trì hoãn một ngày. Theo đó, hôm nay sẽ có báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) và mai là báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Hai tháng qua, dự trữ dầu thô của Mỹ liên tục tăng. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, dự trữ dầu trong tuần trước của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng.

Các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn đã hỗ trợ giá dầu tăng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động sau công bố biên bản cuộc họp của Fed. Ảnh minh họa: Bloomberg 

Reuters cho biết, Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, vào tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.

Việc cắt giảm sẽ chỉ áp dụng cho sản lượng tháng 3, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Nga là thành viên của OPEC+. Tháng 10 năm ngoái, nhóm đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11-2022 cho đến hết năm 2023.

Trọng tâm trên thị trường hôm nay sẽ tập trung vào việc công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sau khi dữ liệu gần đây làm dấy lên lo ngại Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.443 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.806 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.846 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.251 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 21-2. Ngược với dự báo tăng của nhiều chuyên gia, giá dầu đã được điều chỉnh giảm chưa đến 350 đồng/lít. Giá dầu diesel và dầu hỏa cũng giảm hơn 700 đồng/lít. Riêng giá dầu mazut tăng 615 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá này, liên Bộ tiếp tục không trích Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng, giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, ngừng trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut (kỳ trước trích lập ở mức 200 đồng/kg); tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG