Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 23-2, giá dầu đã lấy lại được một phần mất mát ở những phiên trước đó. Giá dầu tăng 2%, chịu tác động bởi kỳ vọng Nga sẽ cắt giảm mạnh sản lượng vào tháng tới và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu leo dốc bất chấp sự trỗi dậy ở phiên thứ ba liên tiếp của đồng USD và báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) về dự trữ dầu tăng.  

Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 1,61 USD, tương đương 2%, lên mức 82,21 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,44 USD, tương đương 2%, lên mức 75,39 USD/thùng, kết thúc chuỗi giảm thứ sáu liên tiếp.

Giá dầu đã đảo chiều tăng sớm trong phiên giao dịch sau kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga từ các cảng phía tây trong tháng 3, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đã công bố trước đó.

Trong khi đồng USD mạnh hơn vẫn là một trở ngại ngắn hạn đối với dầu thô, các nhà phân tích của UBS cho biết họ dự đoán sản lượng của Nga sẽ thấp hơn và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá.

Theo Oilprice, các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng và dẫn đến nhập khẩu kỷ lục trong năm nay. Một số công ty tư vấn năng lượng lớn dự đoán nhập khẩu của Trung Quốc có thể tăng từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, đạt 11,8 triệu thùng/ngày.

Ngày 23-2, chỉ số USD tăng phiên thứ ba liên tiếp sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là "yếu tố chính" định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo tiếp tục việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Cũng theo biên bản này, một số quan chức Fed đã ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mặc dù hầu hết đều ủng hộ mức tăng 25 điểm cơ bản. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai quỹ Fed hiện đang định giá lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 5,38% vào tháng 7 và duy trì ở mức hơn 5% trong cả năm.

leftcenterrightdel
Lo ngại về cung, cầu đang ảnh hưởng đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: CNBC 

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, ảnh hưởng đến nhu cầu.

Cả dầu Brent và WTI đều đã giảm giá hơn 2 USD trong phiên trước đó sau công bố biên bản cuộc họp của Fed.

Giá dầu cũng chịu áp lực từ dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng lần thứ 9 liên tiếp trong tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu. EIA cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 7,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17-2, nhiều hơn gấp ba lần kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,1 triệu thùng.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging nhận xét mối lo ngại chung giờ đây là nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.443 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.806 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.846 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.251 đồng/kg.

MAI HƯƠNG