Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22-8, giá “vàng đen” đã bật khỏi mức thấp nhất trong phiên và giao dịch gần như đi ngang khi các thị trường cân nhắc cảnh báo của Ả Rập Xê Út rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng trước khả năng thêm nhiều lượng dầu của Iran sẽ được “tiếp” cho thị trường nếu một thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được.

leftcenterrightdel
Lo ngại OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng "đẩy" giá "vàng đen" lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Cụ thể, theo Reuters, giá dầu thô Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 96,48 USD/thùng, giảm 24 cent, tương đương 0,25%. Trước đó trong ngày, giá dầu Brent đã có thời điểm lao dốc tới 4,5%, phá vỡ chuỗi tăng ba ngày.

Tương tự, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 9, hết hạn hôm 22-8, giảm 54 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 90,23 USD/thùng. Hợp đồng tháng 10 của WTI giảm 4 xu, tương đương 0,03%, xuống mức 90,41 USD/thùng.

Hãng thông tấn SPA đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết OPEC+ có cam kết, sự linh hoạt và phương tiện để đối phó với các thách thức và đưa ra các hướng dẫn bao gồm cắt giảm sản lượng bất cứ lúc nào và dưới các hình thức khác nhau.

Trong khi đó, theo Nhà Trằng, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã thảo luận về nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Một thỏa thuận hạt nhân đạt được sẽ cho phép một lượng lớn dầu Iran bị trừng phạt quay trở lại thị trường. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một thỏa thuận hạt nhân đã “gần hơn” so với hai tuần trước.

Giá dầu đã lùi khá sâu trong phiên bởi lo ngại rằng việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu giảm.

Theo các nhà kinh tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng 9 trong bối cảnh lạm phát đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng.

Trước cuộc họp này, các nhà đầu tư sẽ tập trung sự chú ý đến những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell khi ông phát biểu tại một hội nghị ngân hàng trung ương toàn cầu hằng năm dự kiến diễn ra ở Jackson Hole, Wyoming, Mỹ vào thứ sáu này.

leftcenterrightdel
Mọi con mắt đang đổ dồn vào những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh minh họa: Reuters

Áp lực về giá còn bởi những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu chậm ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh đã cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 22-8 như một phần của các biện pháp nhằm vực dậy một nền kinh tế đang gặp khó khăn bởi cuộc khủng hoảng tài sản và sự bùng phát các ca nhiễm Covid-19.

Thêm vào đó, chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất trong năm tuần.

Về nguồn cung, trong tháng 7, OPEC+ đã sản xuất 2,892 triệu thùng/ngày, thấp hơn mục tiêu do các lệnh trừng phạt đối với một số thành viên như Nga và đầu tư thấp của các nước khác đã cản trở khả năng tăng sản lượng của tổ chức này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.759 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.056 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 22-8. Theo đó, giá xăng và giá dầu mazut được giữ nguyên; giá dầu diesel và dầu hỏa tăng trong khoảng 800 đồng/lít.

Lần điều chỉnh này đã cắt đứt chuỗi giảm giá của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG