Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 22-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 89,62 USD/thùng, giảm 1,15 USD, tương đương 1,27%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 95,63 USD/thùng, giảm 1,09 USD, tương đương 1,13%.

leftcenterrightdel
Giá "vàng đen" lặp lại kịch bản của tuần trước? Ảnh minh họa: Businesstoday

Cả hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI đều trải nghiệm tuần giảm nhẹ 1,5% tuần trước do dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc – nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, tăng trưởng của ngành xây dựng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1,5 năm qua, và kỳ vọng thị trường được tiếp thêm dầu Iran nếu một thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được.

Giá “vàng đen” tuần trước đã giảm 2 phiên liên tiếp đầu tuần giao dịch, trượt dốc dài trong khoảng 6%, chạm mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

3 phiên giao dịch cuối cùng của tuần đã vực lại giá dầu.

Thông tin dự trữ dầu thô của “xứ sở cờ hoa” giảm sốc tới 7,1 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước đó đã hỗ trợ giá “vàng đen” đảo chiều, leo dốc trong khoảng 1,5%.

Tin vui từ Mỹ, trong đó có số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới giảm, sản xuất công nghiệp tăng mạnh trong tháng 7, tăng trưởng doanh số bán lẻ, cũng đã “tiếp sức” cho giá dầu tăng tốc, tiến thêm gần 3%.  

Giá dầu tăng bất chấp khả năng nguồn cung từ Iran tăng và lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm nếu Trung Quốc áp đặt thêm các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, và tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Giá dầu tuần này đang phản ứng với với kỳ vọng về một thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được, điều đó sẽ cho phép hơn 1 triệu thùng dầu của Iran sẽ được tiếp thêm cho thị trường dầu đang bị thắt chặt.

leftcenterrightdel
Thị trường kỳ vọng sẽ sớm được tiếp thêm dầu từ Iran. Ảnh minh họa: Reuters

Các chuyên gia vẫn bất đồng ý kiến về khả năng cung ứng dầu của Iran trong ngắn hạn. Tuy nhiên, theo Iman Nasseri, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn năng lượng FGE có trụ sở tại Dubai, Iran có thể tăng sản lượng lên tới 900.000 thùng/ngày trong vòng 3 tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng và có khả năng bơm gần hết công suất khoảng 3,7 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng.

Tin tức tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng tất cả các dòng khí đốt đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream từ ngày 31-8 đến 2-9 để bảo dưỡng tại trạm nén khí Trent 60 cũng tác động không nhỏ lên giá dầu bởi việc bảo trì này nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) vốn đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, nhất là kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Hôm nay (22-8), giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Dự báo, giá xăng trong nước sẽ giảm. Nếu đúng như dự báo, giá xăng sẽ giảm giá lần thứ 6 liên tiếp.

MAI HƯƠNG