Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 18-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 87,63 USD/thùng, giảm 43 cent, tương đương 0,59%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 “dậm chân” ở mức 93,65 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm trong tuần trước đã đẩy giá dầu leo dốc nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-8, giá dầu đã tăng khoảng 1,5% sau khi chạm mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua ở ngay phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu “leo dốc” bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến đã làm gia tăng lo ngại sản lượng và xuất khẩu của Nga tăng cũng như khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 đã tăng 1,31 USD, tương đương 1,42%, lên mức 93,65 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, những lo lắng về suy thoái đã đẩy mặt hàng chuẩn thế giới này trượt giá xuống mức 91,51 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,8%, tương đương 1,58 USD, lên mức 88,11 USD/thùng, vẫn xa mốc 90 USD/thùng.

Dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tới 7,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn 425 triệu thùng. Đây là mức giảm cực sốc so với dự báo giảm chỉ 275.000 thùng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Cũng theo EIA, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt 5 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục, do dầu thô WTI được giao dịch với mức chiết khấu mạnh so với dầu thô Brent khiến việc mua dầu thô của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

Cùng với dữ trữ dầu thô giảm, dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 4,6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức giảm dự kiến 1,1 triệu thùng. Dự trữ xăng giảm đồng nghĩa với tín hiệu nguồn cầu tăng mạnh ở xứ sở cờ hoa.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group cho biết đây là một báo cáo thân thiện. Một số lo ngại về sự phá hủy nhu cầu mà thị trường đang trải qua dường như được giảm bớt.

Trước đó, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) đã báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 448.000 thùng; tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm lần lượt là hơn 4 triệu thùng và 759.000 thùng.

Trong một diễn biến khác, Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu sau các lệnh cấm vận liên quan đến các lệnh trừng phạt của châu Âu, và đặc biệt là khi các khách hàng châu Á tăng cường mua. Moscow đã nâng dự báo về sản lượng và xuất khẩu dầu cho đến cuối năm 2025.

Theo một tài liệu của Bộ Kinh tế Nga, thu nhập từ xuất khẩu năng lượng của Nga dự kiến sẽ tăng 38% trong năm nay một phần là do khối lượng xuất khẩu dầu cao hơn cho thấy nguồn cung từ nước này không bị ảnh hưởng nhiều như dự kiến ban đầu.

leftcenterrightdel
 Thị trường đang kỳ vọng thêm nguồn cung từ Iran. Ảnh minh họa: Reuters

Mặc dù lạm phát ở Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 so với tháng 6, nhưng dữ liệu lạm phát ở một số quốc gia lớn vẫn khiến cho viễn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn chưa bị “lu mờ”.

Trong tháng 7, lạm phát của Anh đã tăng lên 10,1%, mức cao nhất kể từ tháng 2-1982.

Về nguồn cung, thị trường đang kỳ vọng vào những diễn biến tích cực từ các cuộc đàm phán ở Vienna, Áo sẽ giúp khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, và kết quả là thị trường sẽ được “tiếp” thêm nhiều dầu hơn từ Iran.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

MAI HƯƠNG