Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 15-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng 2,62%, tương đương 2,15 USD lên 84,27 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức 86,06 USD/thùng, tăng 1,59 USD, tương đương 1,88%.

leftcenterrightdel
Giá dầu lập đỉnh 86 USD/thùng. Ảnh: Reuters 

Sau khi giá dầu “trượt dốc” hai ngày liên tiếp, lùi về mốc hơn 84 USD/thùng thì ngày 14-1, giá dầu thô giao sau đồng loạt quay đầu “leo dốc” xấp xỉ 3% khiến mỗi mặt hàng dầu này đều lấy lại được gần 2 USD.

Theo Reuters, giá dầu thô Brent đã tăng 5,4% trong tuần, xác lập “đỉnh” mới 86,29 USD/thùng – mức tăng cao nhất trong vòng 2,5 tháng qua, trong khi dầu WTI tăng 6,3%.

Nguồn cung hạn chế kèm theo mối lo ngại về cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine khiến nguồn cung dầu ngày càng khan hiếm hơn đã đẩy giá dầu thô giao sau tiến gần hơn tới mức tăng tuần thứ tư bất chấp các nguồn tin cho biết Trung Quốc sẽ giải phóng dự trữ dầu thô vào dịp Tết Nguyên đán.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Mọi người nhìn vào bức tranh toàn cảnh đều nhận ra rằng tình hình cung so với cầu trên toàn cầu là rất chặt chẽ và điều đó tạo ra một động lực vững chắc cho thị trường”.

Các quan chức Mỹ hôm 14-1 bày tỏ lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Nga có 100.000 quân ở biên giới Ukraine. Nước này đã công bố các bức ảnh cho thấy lực lượng của họ đang di chuyển.

Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine cùng với kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài với ngày lễ Martin Luther King Jr ở Mỹ thường chứng kiến khối lượng giao dịch thấp.

Theo John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management ở New York, “đã có một sự gia tăng trong yếu tố rủi ro địa chính trị đang đẩy giá lên cao”.

Đồng bạc xanh dường như hướng tới mức giảm hằng tuần lớn nhất trong bốn tháng. Đồng bạc xanh yếu hơn làm cho các mặt hàng có giá cả phải chăng hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

leftcenterrightdel
Giá dầu thô dự báo sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Futurebridge 

Một số ngân hàng đã dự báo giá dầu sẽ chạm mốc 100 USD/thùng trong năm nay, với dự kiến “cầu vượt cung”, đặc biệt là do hạn chế về năng lực sản xuất của nhiều nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, Nga và các đồng minh (OPEC +).

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya Mustafa Sanallah cho biết giá dầu "dự kiến sẽ tiếp tục tăng trừ khi các nguyên tắc cơ bản của thị trường thay đổi và đầu tư toàn cầu ... tăng".

Sản lượng dầu của Libya đợt vừa qua cũng đã giảm nhiều với lý do bảo trì.

Trung Quốc dự kiến sẽ giải phóng lượng dầu dự trữ vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, từ 31-1 đến 6-2, như một phần giải phóng dầu trong kế hoạch do Mỹ phát động với sự ủng hộ của nhiều nước tiêu thụ dầu lớn khác nhằm “hạ nhiệt” giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên được áp dụng từ chiều 11-1 sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng dầu tăng. Đây là lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong năm 2022 và là lần tăng thứ hai liên tiếp.

MAI HƯƠNG