Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 14-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 được giao dịch ở mức giảm 0,50%, tương đương 0,41 USD xuống còn 81,71 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức 84,47 USD/thùng, giảm 20 cent, tương đương 0,24%.

leftcenterrightdel
Giá dầu lại giảm sau khi tăng vào đầu tuần. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá hai mặt hàng dầu ngày 14-1 tiếp tục giảm nhẹ so với phiên trước đó (13-1) dù cả hai đều đạt mức tăng trong hai ngày đầu tuần. Dầu Brent tăng 4,7% trước khi rớt 0,67% còn dầu WTI đã tăng 5,6% trước khi lao dốc 0,52 USD.

Theo Reuters, giá dầu giảm khi các nhà đầu tư chốt lời sau hai ngày giá tăng trong bối cảnh lo ngại về việc Mỹ nâng cao lãi suất và kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy nhu cầu của thị trường đang thắt chặt nguồn cung.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Chicago Charles Evans cho biết, lãi suất có thể tăng lên gấp 4 lần trong năm nay nếu tình hình lạm phát không nhanh chóng được cải thiện. Ông này cũng cho biết thêm rằng vì lạm phát đã ở mức cao trong một thời gian dài hơn so với dự kiến, nên Fed cần phải hành động nhanh hơn nữa.

Trong khi đó, John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management ở New York cho rằng dữ liệu lạm phát giá sản xuất của Mỹ cũng “nóng hổi” như tháng trước có thể gây áp lực lên Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát nền kinh tế. Điều này nhiều khả năng sẽ là lực cản đối với giá dầu thô nhưng lại hỗ trợ đồng bạc xanh. John Kilduff gọi đây là "những yếu tố đáng lo ngại ở mức độ vừa phải".

leftcenterrightdel
Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến. Ảnh minh họa: Getty

Giá dầu giảm một phần là do dữ liệu trong báo cáo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm 13-1 rằng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến nhưng nhu cầu nhiên liệu cũng giảm vì tác động của “bóng ma” Omicron. Ngược lại với tồn kho dầu thô giảm, các kho dự trữ xăng của nước này đã tăng 8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7-1, cao hơn so kỳ vọng tăng 2,4 triệu thùng của các nhà phân tích.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Chicago Charles Evans hy vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục "vượt qua" được đại dịch.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên được áp dụng từ chiều 11-1 sau khi liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng dầu tăng. Đây là lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong năm 2022 và là lần tăng thứ hai liên tiếp.

MAI HƯƠNG