Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 13-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng 0,24%, tương đương 0,20 USD/thùng, lên 82,84 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức “đỉnh” 84,67 USD/thùng, tăng 1,13%, tương đương 0,95 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu vẫn tiếp đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice

Reuters đưa tin, ngày 12-1 giá dầu đã lập “đỉnh” mới 84,67 USD/thùng - mức cao nhất trong hai tháng qua do nguồn cung thắt chặt, tồn kho dầu thô của Mỹ - nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới - giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, đồng bạc xanh suy yếu và những lo lắng về biến thể Omicron đang giảm bớt.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 413,3 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10-2018. Mức giảm này cao hơn rất nhiều so với dự đoán giảm 1,9 triệu thùng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters trước đó.

Matt Smith, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ khu vực châu Mỹ tại Kpler cho biết: “Lượng dầu thô khai thác lớn hơn dự kiến dù hoạt động lọc dầu giảm”.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm bảy tuần liên tiếp trong khi dự trữ dầu toàn cầu cũng khá “căng” bởi các nhà sản xuất dầu lớn đang phải nỗ lực để tăng nguồn cung ngay cả khi nhu cầu tăng lên bất chấp sự gia tăng của các ca nhiễm Omicron.

Các nước thuộc OPEC + vẫn đang duy trì sản lượng hơn 3 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu của Iran vẫn đang bị “kìm hãm” bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, giá dầu cao phần nhiều là do sự suy yếu của đồng bạc xanh khiến các hợp đồng dầu bằng USD trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng liên tục trong tháng Noel.  

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Mỹ đã sẵn sàng để bắt đầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

leftcenterrightdel
Giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Oilprice 

Theo nhà phân tích Jeffrey Halley của Oanda, giá dầu Brent có thể leo lên đến 100 USD/thùng trong quý 1 năm nay, điều đó phụ thuộc một phần vào diễn biến Omicron ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia.

Còn JP Morgan dự báo giá dầu có thể lên tới 125 USD/thùng trong năm nay và 150 USD/thùng vào năm sau.

Giá dầu tăng kéo theo giá xăng và dầu diesel cũng tăng có thể khiến lạm phát ở mức cao trong năm nay trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đều gặp khó, điều này sẽ làm chậm sự phục hồi kinh tế sau đại dịch ở nhiều nước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên được áp dụng từ chiều 11-1 sau khi liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng dầu tăng. Đây là lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong năm 2022 và là lần tăng thứ hai liên tiếp.

MAI HƯƠNG